ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • อื่นๆ
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป

ผู้กล่าวหา
 • อภิวัฒน์ ขันทอง ประธาน คตส. (ประชาชน)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • อื่นๆ
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • อภิวัฒน์ ขันทอง ประธาน คตส.

ความสำคัญของคดี

ลลิตา มีสุข ประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกอภิวัฒน์ ขันทอง ในฐานะประธาน คตส.ตามคำสั่งนายกฯ เข้าแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ​ กรณีโพสต์คลิปวิดีโอสั้นใน TikTok วิจารณ์การใช้ภาษีประชาชน เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2564 ซึ่งเธอยืนยันว่า มีเจตนาเพียงวิจารณ์รัฐบาลเท่านั้น

กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับเปิดโอกาสให้บุคคลใดก็ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษแม้ไม่ได้เป็นผู้เสียหาย ทำให้ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งบุคคลอื่นได้โดยง่าย นอกจากคดีนี้ อภิวัฒน์ซึ่งถือเป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเป็นมีบทบาทในการแจ้งความดำเนินคดีบุคคลที่วิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ อีกมากกว่า 20 คดีด้วย

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า อภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดําเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค (คตส.) ตามคําสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ลงวันที่ 21 ก.ย. 2563 ได้ตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2564 มีผู้ใช้บัญชีแอปพลิเคชั่น TikTok ชื่อ “ลลิตา มีสุข” โพสต์วีดิโอเป็นสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ปรากฏถ้อยคำพูดว่า

“ไม่มีบุญคุณเท่ากับคนที่เอาเงินประชาชนไปแจกประชาชนด้วยกันเองหรอกคะ เอาเงินประชาชนไป พีอาร์(PR)ตัวเองคะ งบพีอาร์(PR) ปีละหมื่นๆล้านคะ ไม่มีบุญคุณขนาดนั้นหรอกคะ นะคะ บีบให้จนแล้วแจก กดให้โง่แล้วปกครอง เกิดขึ้นในกะลาแลนด์เท่านั้นนะคะ แล้วก็ไปซาบซึ้งบุญคุณซึ่งความเป็นจริงเราควรจะได้คุณภาพชีวิตที่ดี เราควรที่จะมีอยู่ดีมีสุข ไม่ใช่กดให้จนข้นแค้นในชีวิตเสร็จแล้ว เขาก็โปรยเศษเงินแจก ท้ายที่สุดมานั่งก้มกราบ สํานึกใน “พระมหา(พูดไม่ออกเสียง) กรุณาธิคุณ คนแบบนั้นเหรอคะ คือมีบุญคุณของพวกคุณ เงินพวกคุณทั้งนั้นคะ ง่ายๆคะ ง่ายๆมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้า ไอคิว(IQ) รู้เรื่อง”

ซึ่งเป็นการกล่าวหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ เป็นการเสียดสี ใส่ร้ายพระมหากษัตริย์ ทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติ และอาจทําให้ประชาชนที่ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเช่นนั้น อาจก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนได้ อันมิใช่เป็นการกระทำความความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 6 และเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย ถือเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

(อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สน.นางเลิ้ง ลงวันที่ 20 พ.ค. 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลาประมาณ 11.00 น. ลลิตา มีสุข พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกของ สน.นางเลิ้ง ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

  คณะพนักงานสอบสวนตามคําสั่งของกองบังคับการตํารวจนครบาล 1 ได้แก่ พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า ผู้กำกับกลุ่มงานสอบสวนฯ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1, พ.ต.ท.อธิชย์ คอนนันชัย รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง, ร.ต.ท.ปฏิภาน อินเอี่ยม รองสารวัตร (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง แจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาในคดีให้ลลิตาทราบว่า อภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดําเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค (คตส.) ตามคําสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ลง 21 ก.ย. 2563 ได้แจ้งความให้สืบสวนสอบสวนดําเนินคดีกับลลิตา

  เนื่องจากอภิวัฒน์ได้ตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2564 มีผู้ใช้บัญชีแอปพลิเคชั่น TikTok ชื่อ “ลลิตา มีสุข” โพสต์วีดิโอเป็นสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ปรากฏถ้อยคำพูดว่า “ไม่มีบุญคุณเท่ากับคนที่เอาเงินประชาชนไปแจกประชาชนด้วยกันเองหรอกคะ เอาเงินประชาชนไป พีอาร์(PR)ตัวเองคะ งบพีอาร์(PR) ปีละหมื่นๆล้านคะ ไม่มีบุญคุณขนาดนั้นหรอกคะ นะคะ บีบให้จนแล้วแจก กดให้โง่แล้วปกครอง เกิดขึ้นในกะลาแลนด์เท่านั้นนะคะ แล้วก็ไปซาบซึ้งบุญคุณซึ่งความเป็นจริงเราควรจะได้คุณภาพชีวิตที่ดี เราควรที่จะมีอยู่ดีมีสุข ไม่ใช่กดให้จนข้นแค้นในชีวิตเสร็จแล้ว เขาก็โปรยเศษเงินแจก ท้ายที่สุดมานั่งก้มกราบ สํานึกใน “พระมหา(พูดไม่ออกเสียง) กรุณาธิคุณ คนแบบนั้นเหรอคะ คือมีบุญคุณของพวกคุณ เงินพวกคุณทั้งนั้นคะ ง่ายๆคะ ง่ายๆมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้า ไอคิว(IQ) รู้เรื่อง”

  บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า ถ้อยคําพูดในวีดิโอดังกล่าว เป็นการกล่าวหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ เป็นการเสียดสี ใส่ร้ายพระมหากษัตริย์ ทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติ และอาจทําให้ประชาชนที่ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเช่นนั้น อาจก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนได้ อันมิใช่เป็นการกระทำความความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 6 และเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย

  การที่ลลิตานำคลิปวิดีโอไปเผยแพร่ใน TikTok ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ จึงถือเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

  พนักงานสอบสวนจึงแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ลลิตาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

  ทั้งนี้ ประชาไทรายงานว่า คลิปที่ลลิตาถูกกล่าวหานั้น เป็นคลิปที่โพสต์ตอบคอมเมนต์ในคลิป TikTok ของเธอคลิปอีกหนึ่ง ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาล

  หลังรับทราบข้อกล่าวหา ทนายความของผู้ต้องหาได้เปิดเผยว่า ตอนแรกคาดว่าจะมีการนำตัวไปฝากขังที่ศาลในวันนี้ แต่ทางผู้กำกับพิจารณาให้ปล่อยตัวไปก่อน พร้อมกำหนดนัดส่งตัวอัยการในวันที่ 13 ก.ค. 2564

  ลลิตาเปิดเผยกับประชาไทว่า เธอปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เพราะว่าสิ่งที่พูดนั้นไม่มีอะไรที่ผิดเลย เธอมีเจตนาเพียงวิจารณ์รัฐบาลเท่านั้น

  (อ้างอิง: บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา สน.นางเลิ้ง ลงวันที่ 20 พ.ค. 2564, https://tlhr2014.com/archives/29954 และ https://prachatai.com/journal/2021/05/93109)
 • พนักงานสอบสวนนัดลลิตามารายงานตัว และนำตัวพร้อมสำนวนการสอบสวนส่งให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 โดยเลื่อนนัดมาจากวันที่ 13 ก.ค. 2564 ที่นัดไว้เดิม
 • อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง นัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 22 ธ.ค. 2564
 • อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง นัดฟังคำสั่งอีกครั้งวันที่ 19 ม.ค. 2565
 • อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง นัดฟังคำสั่งอีกครั้งวันที่ 2 มี.ค. 2565

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ลลิตา มีสุข

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
-

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์