ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
ดำ อ.1625/2564

ผู้กล่าวหา
 • อานนท์ กลิ่นแก้ว (ประชาชน)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ดำ อ.1625/2564
ผู้กล่าวหา
 • อานนท์ กลิ่นแก้ว

ความสำคัญของคดี

"จัสติน" ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมกลุ่ม "ราษฎร" อีกรายจากจังหวัดสมุทรปราการ ผู้แต่งกายคอสเพลย์เป็น “จัสติน” ถูกอานนท์ กลิ่นแก้ว อดีตหัวหน้าการ์ด กปปส. แจ้งความดำเนินคดีในข้อหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการปราศรัยเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในการชุมนุมของกลุ่มราษฎร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

ดุสิต เพิ่มเจริญ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 2 บรรยายฟ้องมีใจความโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 จําเลยได้หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน ด้วยการใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวปราศรัยต่อประชาชนผู้ร่วมชุมนุมของ “กลุ่มคณะราษฎรฝั่งธน” ซึ่งมีผู้ร่วมกิจกรรมรวมกลุ่มชุมนุมกันประมาณ 700 คน และประชาชนโดยทั่วไป ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า MRT บริเวณสี่แยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร และประชาชนโดยทั่วไปที่มีการรับรู้จากการเผยแพร่ออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต อาทิเช่น ช่องทาง YouTube และแอปพลิเคชั่น Facebook เพจ “ไดร์โว่เพชร” ซึ่งเป็นบุคคลที่สาม ในการปราศรัยมีถ้อยความตอนหนึ่งว่า

“...เราไม่ได้ต้องการอยากจะยึดอํานาจของท่าน เพียงแค่ลดอํานาจของท่าน เพียงแค่ลดสมบัติในท้องพระคลังของท่านมาแจกจ่ายราษฎร ให้ราษฎรได้ลืมตาอ้าปากครับ ไม่ใช่ท่านจะรับสามสี่ทาง…, ท่านพูดมาเลยเสนอมาเลยท่านต้องการเงินเดือนเท่าไร, ประชาชนพร้อมจะจ่ายภาษีให้ท่านแน่นอน แต่อย่ามาเอา เปรียบประชาชนแบบนี้นะครับ…, ท่านมาเบียดเบียนราษฎรไม่ได้ มันไม่ถูกต้อง..., ที่นาที่ทํากินของราษฎรบางที่เป็นขุมทรัพย์สมบัติของพวกเขา ท่านยังตีตกไปเป็นของหลวงของราษฎร จริงๆ มันเป็นของราษฎร ไม่ใช่ของท่านคนเดียว ฯลฯ...”

คำปราศรัยดังกล่าวเป็นความเท็จ และเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ใส่ความ หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทําให้รัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น และ ถูกเกลียดชัง โดยจําเลยมีเจตนาทําลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของปวงชนชาวไทยและอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้ ทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์

(อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญาตลิ่งชัน คดีหมายเลขดำที่ อ.1625/2564 ลงวันที่ 28 ธ.ค. 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลา 11.00 น. ที่ สน.ท่าพระ ชูเกียรติ แสงวงค์ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ซึ่งมีอานนท์ กลิ่นแก้ว อดีตหัวหน้าการ์ด กปปส. เป็นผู้กล่าวหา

  พ.ต.ท.กิติ กิจประชุม รองผู้กำกับ (สอบสวน) และ พ.ต.ท.ธรรมกฤต ศรีประเทือง สารวัตร (สอบสวน) สน.ท่าพระ ได้แจ้งข้อกล่าวหาโดยบรรยายพฤติการณ์การกระทำความผิดของชูเกียรติโดยสรุปว่า

  ในการชุมนุมที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 ชูเกียรติได้ขึ้นพูดแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งมีข้อความคําพูดบางช่วงมีใจความว่า

  “เราไม่ได้ต้องการจะยึดอํานาจของท่าน เพียงแค่ลดอํานาจของท่าน เพียงแค่ลดสมบัติของท่านในท้องพระคลังของท่านมาแจกจ่ายราษฎร ให้ราษฎรได้ลืมตาอ้าปากครับ ไม่ใช่ท่านจะรับสามสี่ทาง,

  ท่านพูดมาเลยเสนอมาเลย ท่านต้องการเงินเดือนเท่าไร ประชาชนพร้อมจะจ่ายภาษีให้ท่านแน่นอน แต่อย่ามาเอาเปรียบประชาชนแบบนี้นะครับ ท่านมาเบียดเบียนราษฎรไม่ได้มันไม่ถูกต้อง,

  ที่นาที่ทํากินของราษฎรบางที่เป็นขุมทรัพย์สมบัติของพวกเขา ท่านยังตีตกไปเป็นของหลวง ที่จริงๆ มันเป็นของราษฎร ไม่ใช่ของท่านคนเดียว ฯลฯ”

  บันทึกข้อกล่าวหาระบุว่าคำพูดดังกล่าว “ฟังได้ว่าเป็นการดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท ทําให้เสื่อมพระเกียรติ ทําให้ถูกเกลียดชังต่อพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” จึงแจ้งข้อหา “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

  ชูเกียรติได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 30 วัน เขายังปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา แต่เขียนข้อความประกอบว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ เอวลอย คอยรัก” โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ปล่อยตัวชูเกียรติไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

  ทั้งนี้ ‘จัสติน’ หรือชูเกียรติ ถูกแจ้งข้อหามาตรา 112 ครั้งนี้ถือเป็นคดีที่ 2 หลังจากก่อนหน้านี้ถูกกล่าวหาจากเหตุจากปราศรัยในการชุมนุม #ม็อบ18พฤศจิกา หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  วันเดียวกัน ลำไย จันทร์งาม ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกพยานในคดีการชุมนุมบริเวณรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 เช่นเดียวกัน โดยลำไยได้รับหมายเรียกพยาน หลังจากเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ไปรับทราบข้อกล่าวหาและเสียค่าปรับฐานใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากเหตุชุมนุมครั้งดังกล่าว

  (อ้างอิง: บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา สน.ท่าพระ ลงวันที่ 23 ธ.ค. 2563 และ https://tlhr2014.com/archives/24392)
 • เด็กและเยาวชนรวม 4 ราย เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกพยาน โดยมีผู้ปกครอง และที่ปรึกษากฎหมายเป็นบุคคลผู้ไว้วางใจ และมีนักจิตวิทยาและอัยการที่เด็กและเยาวชนร้องขอให้เข้าร่วมการสอบปากคำพยาน ซึ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ชุมนุมในคดีนี้

  พนักงานสอบสวนได้สอบถามทั้ง 4 ว่ามาในวันที่เกิดเหตุหรือไม่ และมีความเข้าใจข้อความที่พนักงานสอบสวนระบุว่า ชูเกียรติกล่าวปราศรัยหรือไม่ และเข้าใจว่าอย่างไร
 • พนักงานสอบสวนนัดส่งตัวชูเกียรติพร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 2
 • อัยการเลื่อนฟังคำสั่งไปวันที่ 28 ธ.ค. 2564
 • ดุสิต เพิ่มเจริญ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 2 มีคำสั่งฟ้องคดี และยื่นฟ้องต่อศาลอาญาตลิ่งชัน ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

  ท้ายฟ้อง อัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว โดยขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล แต่ขอให้นับโทษจำคุกจำเลยในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกของจำเลยในคดีอื่นของศาลอาญา, ศาลอาญาพระโขนง, ศาลอาญาธนบุรี และศาลอาญากรุงเทพใต้ อีก 6 คดี ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาในชั้นศาลเช่นกัน

  ภายหลังศาลรับฟ้อง ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวชูเกียรติระหว่างพิจารณาคดี ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 250,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์จากกองทุนราษฎรประสงค์ นัดสอบคำให้การในวันที่ 24 ม.ค. 2565

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญาตลิ่งชัน คดีหมายเลขดำที่ อ.1625/2564 ลงวันที่ 28 ธ.ค. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/39897)
 • ชูเกียรติเดินทางไปศาลในนัดสอบคำให้การ แต่เนื่องจากทนายความที่ชูเกียรติแต่งตั้งแล้วต้องกักตัว หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ศาลจึงให้เลื่อนไปนัดพร้อม พร้อมกับตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 28 ก.พ. 2565 เวลา 13.30 น.

  (อ้างอิง: รายงานกระบวนพิจารณา ศาลอาญาตลิ่งชัน คดีหมายเลขดำที่ อ.1625/2564 ลงวันที่ 24 ม.ค. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/39897)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ชูเกียรติ แสงวงค์

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
-

ศาลชั้นต้น

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ชูเกียรติ แสงวงค์

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์