ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย (มาตรา 360)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ต.วิชาญ วันทะมาศ สว.สส.สภ.เมืองปทุมธานี (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย (มาตรา 360)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ต.วิชาญ วันทะมาศ สว.สส.สภ.เมืองปทุมธานี

ความสำคัญของคดี

สมพล (นามสมมติ) พนักงานบริษัทวัย 28 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดปทุมธานีในข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ, ทำให้ทรัพย์สาธารณะเสียหาย และข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ โดยถูกกล่าวหาว่า ปาสีใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณเกาะกลางถนนหน้าตลาดอเวค อ.เมืองปทุมธานี เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 สมพลถูกจับในคดีนี้พร้อมกับคดีของ สภ.ปากเกร็ด รวมทั้งมีพนักงานสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต เข้าแจ้งข้อกล่าวหาอีก และหลังได้รับการประกันตัว สมพลยังถูกแสดงหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีอีก 2 คดี ทั้งหมดเป็นข้อหาตามมาตรา 112 จากการปาสีใส่รูปรัชกาลที่ 10 และพ่นสีสเปรย์ข้อความพาดพิงกษัตริย์

กรณีของสมพลเป็นอีกกรณีที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับถูกตีความขยายขอบเขตเกินกว่าตัวบทของกฎหมาย

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 ระหว่างเวลาประมาณ 03.00-03.50 น. สมพลได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนใช้ถุงพลาสติกแบบกดปิดเปิดบรรจุสีน้ำสีแดงสาดปาใส่พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณเกาะกลางถนนหน้าตลาดอเวค อ.เมืองปทุมธานี ทําให้พระบรมฉายาลักษณ์เปรอะเปื้อนสีแดง ได้รับความเสียหาย ค่าเสียหายเป็นเงิน 20,000 บาท

การกระทำดังกล่าวเป็นการมิบังควร ไม่ให้ความเคารพเทิดทูนรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นประมุขของประเทศ อยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทย ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ทั้งนี้ หน่วยงานราชการหรือท้องถิ่นต่าง ๆ ได้ จัดทําพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้แสดงความเคารพ พระบรมฉายาลักษณ์จึงเปรียบเสมือนตัวแทนพระองค์ หลังเกิดเหตุ พ.ต.ต.วิชาญ วันทะมาศ สว.สส.สภ.เมืองปทุมธานี และณัฐพงษ์ ธรรมสุธีร์ รับมอบอํานาจจากเทศบาลตําบลบางเดื่อ มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีสมพลตามกฎหมาย

(อ้างอิง: บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา สภ.เมืองปทุมธานี ลงวันที่ 20 ก.พ. 2565)

ความคืบหน้าของคดี

 • ประมาณ 07.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมสมพล (นามสมมติ) จากบ้านพักย่านดอนเมือง โดยแสดงหมายจับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากนั้นควบคุมตัวไปยัง สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยญาติได้ติดตามไปด้วย แต่ขณะที่ทนายความยังติดตามไปไม่ถึง ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้พาตัวสมพลไปชี้สถานที่เกิดเหตุ และยึดโทรศัพท์มือถือของเขาไป ทำให้ญาติและทนายความไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่า เขาถูกนำตัวไปที่ใดบ้าง

  กระทั่งประมาณ 17.10 น. ตำรวจจึงได้พาตัวสมพลกลับมายัง สภ.ปากเกร็ด แจ้งกับทนายความว่าจะสอบปากคำผู้ต้องหาในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการทำบันทึกจับกุมเสร็จแล้ว ซึ่งทนายความไม่ได้เข้าร่วมด้วย

  จากการตรวจสอบบันทึกจับกุม พบว่าได้จัดทำขึ้นที่กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 เป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี และศาลจังหวัดปทุมธานี ลงวันที่ 18 ก.พ. 2565 ทั้งสองหมาย

  การจับกุมนำโดย พ.ต.ท.ยศวัฒน์ นิติรัฐพัฒนคุณ รองผู้กำกับสืบสวน 2 พร้อมเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 13 นาย, ฝ่ายสืบ สภ.ปากเกร็ด จำนวน 6 นาย, สภ.เมืองปทุมธานี จำนวน 4 นาย และตำรวจ บก.ปอท. จำนวน 2 นาย รวมตำรวจชุดจับกุมกว่า 26 นาย

  บันทึกการจับกุมระบุว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 ตำรวจภูธรภาค 1 ได้สืบสวนพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ถูกสาดสีจำนวน 6 รูป ต่อมาตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบพบว่ามีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ 3 จุด ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ถูกสาดสี แยกเป็นคดีในพื้นที่ สภ.เมืองปทุมธานี เป็นกรณีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณเกาะกลางถนนด้านหน้าตลาด Awake (อเวค) อำเภอเมืองปทุมธานี และคดีในพื้นที่ สภ.ปากเกร็ด เป็นกรณีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณทางขึ้นด่วนศรีสมาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทราบว่าสมพลเป็นผู้ก่อเหตุ จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดนนทบุรีและศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับ

  หมายจับของศาลจังหวัดปทุมธานี ระบุข้อกล่าวหาทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, “ทำให้เสียทรัพย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 และ “ทำให้โคมไฟ ป้าย หรือสิ่งใดๆ ที่ราชการได้จัดทำไว้เพื่อสาธารณชนเกิดความเสียหายหรือใช้ประโยชน์ไม่ได้” ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 35

  การเข้าจับกุม ยังมีการแสดงหมายค้นที่ออกโดยศาลอาญาลงวันที่ 18 ก.พ. 2565 เข้าตรวจค้นบ้านของสมพล ก่อนเจ้าหน้าที่จะตรวจยึดของกลางรวมจำนวน 9 รายการ อาทิ รถจักรยานยนต์, หมวกนิรภัย, เสื้อผ้า, รองเท้า, คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ และกล้องถ่ายรูป

  (อ้างอิง: บันทึกการจับกุม กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ลงวันที่ 19 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40583)
 • หลังจากควบคุมตัวสมพลไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด ในคืนที่ผ่านมา ช่วงสาย พ.ต.อ.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย และ ร.ต.อ.ตูชัย สุระเสียง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ได้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนสมพล ในคดีที่เกิดขึ้นในท้องที่ อ.เมืองปทุมธานี โดยมีทนายความเข้าร่วมฟังการสอบปากคำด้วย

  พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 ระหว่างเวลาประมาณ 03.00-03.50 น. สมพลได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนใช้ถุงพลาสติกแบบกดปิดเปิดบรรจุสีน้ำสีแดงสาดปาใส่พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณเกาะกลางถนนหน้าตลาดอเวค อ.เมืองปทุมธานี ทําให้พระบรมฉายาลักษณ์เปรอะเปื้อนสีแดง ได้รับความเสียหาย ค่าเสียหายเป็นเงิน 20,000 บาท

  พนักงานสอบสวนระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการมิบังควร ไม่ให้ความเคารพเทิดทูนรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นประมุขของประเทศ อยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทย ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ทั้งนี้ หน่วยงานราชการหรือท้องถิ่นต่าง ๆ ได้ จัดทําพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้แสดงความเคารพ พระบรมฉายาลักษณ์จึงเปรียบเสมือนตัวแทนพระองค์ หลังเกิดเหตุ พ.ต.ต.วิชาญ วันทะมาศ สว.สส.สภ.เมืองปทุมธานี และณัฐพงษ์ ธรรมสุธีร์ รับมอบอํานาจจากเทศบาลตําบลบางเดื่อ มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีสมพลตามกฎหมาย

  จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ, ทําให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย และทําให้ป้ายหรือสิ่งอื่นที่ราชการส่วนท้องถิ่นได้จัดทําไว้เพื่อสาธารณชนเกิดความเสียหาย

  สมพลให้การปฏิเสธทุกข้อหา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้สมพลพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด ต่ออีก 1 คืน โดยจะยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลในวันรุ่งขึ้น

  (อ้างอิง: บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา สภ.เมืองปทุมธานี ลงวันที่ 20 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40583)
 • พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังสมพลต่อศาลจังหวัดปทุมธานี หลังศาลมีคำสั่งให้ฝากขัง ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาล ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสมพล โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสด 200,000 บาท ซึ่งได้จากกองทุนราษฎรประสงค์ และนัดสมพลไปฟ้องในวันที่ 17 พ.ค. 2565 เวลา 09.00 น.

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
สมพล (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์