ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป

ผู้กล่าวหา
 • นพดล พรหมภาสิต เลขาธิการ ศชอ. (ประชาชน)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • นพดล พรหมภาสิต เลขาธิการ ศชอ.

ความสำคัญของคดี

“ฟรายเดย์” นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต วัย 23 ปี ถูกดำเนินคดีในข้อหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(5) จากกรณีการแชร์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กพร้อมโพสต์ข้อความประกอบรวม 2 โพสต์ ในช่วงเดือน ต.ค. - พ.ย. 2563 หลังนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการของศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษที่ บก.ปอท.

กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับเปิดโอกาสให้บุคคลใดก็ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษแม้ไม่ได้เป็นผู้เสียหาย ทำให้ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งบุคคลอื่น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเห็นต่างทางการเมือง

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563 นพดล พรหมภาสิต ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2563 บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษสามคำ ประกอบการแชร์คลิปวิดีโอของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “คณะก้าวหน้า – Progressive Movement” ซึ่งได้โพสต์ข้อความมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้พระราชอำนาจทางการเมืองของกษัตริย์ไทยในดินแดนเยอรมนี พร้อมปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10

และเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวยังได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ถ่ายขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 ที่บริเวณสนามหลวง โดยการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง พร้อมลงข้อความภาษาไทยที่อาจตีความได้ว่าเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ประกอบ

การกระทำดังกล่าวเป็นการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์มีเนื้อหากล่าวหา ใส่ความรัชกาลที่ 10 มีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาทและดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีเจตนามุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาอ่าน เกิดความรู้สึกดูหมิ่นเกลียดชังพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์

(อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา บก.ปอท. ลงวันที่ 22 มกราคม 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) “ฟรายเดย์” (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต วัย 23 ปี พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ตามหมายเรียก ในคดีที่มีนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการของกลุ่ม ศชอ. เป็นผู้กล่าวหา จากกรณีการแชร์คลิปวิดีโอ 2 คลิปในเฟซบุ๊ก ได้แก่ คลิปวิดีโอของคณะก้าวหน้าเรื่องการใช้พระราชอำนาจในดินแดนเยอรมนี และคลิปการฉีดน้ำความดันสูงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเขียนข้อความประกอบ

  ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 “ฟรายเดย์” ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งที่ 2 ของ บก.ปอท. ลงวันที่ 7 ม.ค. 2564 ให้ไปรับทราบข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ซึ่ง พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงค์ รองผู้บังคับการ บก.ปอท. เป็นผู้ออกหมายเรียก และยังเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน

  พ.ต.ต.หญิง สุธัญดา เอมเอก และ ร.ต.ท.หญิง พรสถิตย บุราญรัตน์ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. แจ้งข้อกล่าวหา “ฟรายเดย์” โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563 นพดล พรหมภาสิต ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2563 บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษสามคำ ประกอบการแชร์คลิปวิดีโอของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “คณะก้าวหน้า – Progressive Movement” ซึ่งได้โพสต์ข้อความมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้พระราชอำนาจทางการเมืองของกษัตริย์ไทยในดินแดนเยอรมนี พร้อมปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10

  และเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวยังได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ถ่ายขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 ที่บริเวณสนามหลวง โดยการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง พร้อมลงข้อความภาษาไทยที่อาจตีความได้ว่าเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ประกอบ

  พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์มีเนื้อหากล่าวหา ใส่ความพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) มีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาทและดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีเจตนามุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาอ่าน เกิดความรู้สึกดูหมิ่นเกลียดชังพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ และจากการสืบสวนน่าเชื่อว่า “ฟรายเดย์” เป็นผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว

  พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา “ฟรายเดย์” ว่า หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(5) ประกอบมาตรา 14(3) โดยเธอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป

  พนักงานสอบสวนได้ให้ผู้ถูกกล่าวหาพิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวเอาไว้ โดยจะนัดหมายให้มาพบตำรวจต่อไป

  จากการสืบค้นพบว่า นพดล พรหมภาสิต มีตำแหน่งเป็นรองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยในช่วงเดือนมีนาคม 2563 และยังมีตำแหน่งเป็นเลขาธิการของศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ซึ่งเป็นกลุ่มเฟซบุ๊กที่มีการดำเนินการไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหามาตรา 112 ต่อนักกิจกรรมหรือผู้แสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ในพื้นที่ต่างๆ

  (อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา บก.ปอท. ลงวันที่ 22 ม.ค. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/25439)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ฟรายเดย์ (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
-

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์