ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.ตุลชัย สมใจ สว.สส.สภ.บางปู (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.ตุลชัย สมใจ สว.สส.สภ.บางปู

ความสำคัญของคดี

“นุ่น” สุพรรษา เจือเพ็ชร หนึ่งในสมาชิก "การ์ดปลดแอก" ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ กรณีปรากฏป้ายผ้ารูป ร.10 พร้อมข้อความ "ทรงพระเจริญ “นะจ๊ะ”" แขวนที่ทางเข้าสถานตากอากาศบางปู เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 โดยสุพรรษาถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ขับรถยนต์ไปในที่เกิดเหตุ ก่อนมีชาย 2 คน ลงจากรถนำป้ายผ้าไปแขวน ตำรวจอ้างว่า เป็นการด้อยค่าและลดคุณค่า ร.10 ในสายตาประชาชน

กรณีนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการตีความประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ขยายออกไปอย่างกว้างขวางครอบคลุมการกระทำที่ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย ซึ่งขัดต่อหลักกฎหมายอาญาที่ต้องตีความอย่างเคร่งครัด จึงกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างกว้างขวาง

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้พบว่ามีการติดแผ่นป้ายที่มีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 กับสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เขียนว่าทรงพระเจริญ “นะจ๊ะ” ที่พระบรมฉายาลักษณ์บริเวณทางเข้าสถานที่พักตากอากาศบางปู และได้พบอีกแผ่นป้ายหนึ่งโดยมีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 เขียนว่า “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” มาแขวนไว้สะพานลอย หน้าสถานตากอากาศบางปู

การนำแผ่นป้ายผ้าไวนิล ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และมีข้อความดังกล่าวไปแขวน เป็นการลบหลู่ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เป็นการด้อยค่าและลดคุณค่าในสายตาประชาชน เพราะพระบรมฉายาลักษณ์เปรียบเสมือนกับพระองค์เอง ฉะนั้นการกระทำต่อพระบรมฉายาลักษณ์ก็เหมือนกับการกระทำต่อพระองค์

(อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สภ.บางปู ลงวันที่ 22 มี.ค. 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลา 11.00 น. ที่ สภ.บางปู “นุ่น” สุพรรษา เจือเพ็ชร หนึ่งในสมาชิกการ์ดปลดแอก เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ซึ่งมี พ.ต.ท.ตุลชัย สมใจ เป็นผู้กล่าวหา ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 จากกรณีแขวนป้ายผ้าที่สถานที่พักตากอากาศบางปู เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564

  พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน, พ.ต.อ.ปรีชา เอี่ยมนุ้ย รอง ผบก.ฯ, พ.ต.ท.สุทธิชน ธงชัยภูมิ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางปู, และ ร.ต.อ.อำนาจ ตะเคียนราช รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.บางปู ได้ร่วมกันแจ้งข้อกล่าวหา

  พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 พนักงานสอบสวนได้พบว่ามีการติดแผ่นป้ายที่มีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 กับสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เขียนว่าทรงพระเจริญ “นะจ๊ะ” ที่พระบรมฉายาลักษณ์บริเวณทางเข้าสถานที่พักตากอากาศบางปู และได้พบอีกแผ่นป้ายหนึ่งโดยมีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 เขียนว่า “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” มาแขวนไว้สะพานลอย หน้าสถานตากอากาศบางปู

  พนักงานสอบสวนระบุว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบสุพรรษาเป็นผู้ขับรถยนต์ไปจอดบริเวณหน้าทางเข้าสถานตากอากาศบางปู ก่อนมีชาย 2 คน ลงจากรถนำป้ายผ้าไปแขวน ซึ่งการนำแผ่นป้ายผ้าไวนิลที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และมีข้อความดังกล่าวไปแขวน เป็นการลบหลู่ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เป็นการด้อยค่าและลดคุณค่าในสายตาประชาชน เพราะพระบรมฉายาลักษณ์เปรียบเสมือนกับพระองค์เอง ฉะนั้นการกระทำต่อพระบรมฉายาลักษณ์ก็เหมือนกับการกระทำต่อพระองค์

  พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาสุพรรษา 2 ข้อหา ได้แก่ "ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์" และ "ร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือ แขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต" หลังจากพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือและเก็บดีเอ็นเอของสุพรรษาไว้ด้วย

  จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าจะนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการในการออกหมายขัง โดยอ้างว่าคดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งกับพยานหลักฐานและอาจจะหลบหนี ถึงแม้ว่าทนายจะแย้งว่าผู้ต้องหาได้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกก็ตาม

  สุพรรษาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การเป็นหนังสือภายใน 30 วัน โดยปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี และให้ร่วมมือในการสอบสวนอย่างดี จึงไม่ได้มีเหตุที่จะนำตัวไปขอฝากขัง

  ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง โดยยืนยันว่าผู้ต้องหาเดินทางมาตามหมายเรียก และไม่มีเหตุจำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหา แต่ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง

  ต่อมาทนายความได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา โดยยืนยันเหตุผลเดิม โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงิน 150,000 บาท จากกองทุนดา ตอร์ปิโด และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาในเวลาประมาณ 17.10 น.

  บรรยากาศการรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ มีการตั้งด่านจุดตรวจกั้นไม่ให้รถเข้าไปในบริเวณ สภ.บางปู โดยมีตำรวจควบคุมฝูงชนกับตำรวจของ สภ.บางปู ยืนประจำการอยู่บริเวณทางเข้าอาคาร มีการตั้งจุดตรวจโควิดพร้อมวัดอุณหภูมิของประชาชนที่เดินเข้าออก

  ส่วนภายในห้องสอบสวน มีตำรวจในเครื่องแบบอยู่ประมาณ 8 คน และตำรวจนอกเครื่องแบบมากกว่า 4 คน คอยสังเกตการณ์เข้าออกห้อง ถ่ายรูปและถ่ายวีดีโอผู้ต้องหาอย่างใกล้ชิด ตลอดเวลาการรับทราบข้อกล่าวหา

  (อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สภ.บางปู ลงวันที่ 22 มี.ค. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/27293)
 • สุพรรษาเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลตามสัญญาประกัน หลังครบฝากขัง 84 วัน ในวันที่ 13 มิ.ย. 2564 อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่า อัยการยังไม่ได้ยื่นฟ้องในกำหนดฝากขัง ศาลจึงไม่กำหนดนัดรายงานตัวครั้งต่อไป

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
สุพรรษา เจือเพ็ชร

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์