ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
ดำ อ.1835/2565
แดง อ.3291/2565

ผู้กล่าวหา
 • ไม่ทราบชื่อ (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ดำ อ.1835/2565
แดง อ.3291/2565
ผู้กล่าวหา
 • 1

ความสำคัญของคดี

ปณิธาน (นามสมมติ) พ่อลูกอ่อนวัย 25 ปี ชาวจังหวัดสระแก้ว ถูก ปอท. ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากการโพสต์แสดงความเห็นในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง” ใต้โพสต์ที่แชร์มาจากบัญชีเฟซบุ๊ก “Pavin Chachavalpongpun” เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2564

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

สัณห์สิทธิ์ ยุทธภัณฑ์บริภาร พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 บรรยายฟ้องมีใจความสำคัญโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2564 จำเลยได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง” ซึ่งมีการแชร์โพสต์ความคิดเห็นมาจากบัญชีเฟซบุ๊ก “Pavin Chachavalpongpun” โดยปรากฏภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และข้อความว่า "สวัสดี" ข้อความของจำเลยเป็นการล่วงละเมิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ซึ่งประชาชนทั่วไปที่พบเห็นภาพและข้อความดังกล่าวเข้าใจความหมายได้ว่าสื่อถึงรัชกาลที่ 10 โดยประการที่น่าจะทำให้พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และประชาชนเสื่อมความศรัทธา

(อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1835/2565 ลงวันที่ 26 ก.ค. 2565)

ความคืบหน้าของคดี

 • ปณิธาน (นามสมมติ) ชาวจังหวัดสระแก้ว อายุ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 5 – 10 นาย เข้าแสดงหมายจับของศาลอาญาถึงที่ทำงาน พร้อมทั้งตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ โดยสอบถามว่า เขาเป็นผู้คอมเมนต์ข้อความใต้โพสต์ของ “Pavin Chachavalpongpun” ในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวแนบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2564 และเป็นผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว รวมถึงโทรศัพท์แต่เพียงผู้เดียวใช่หรือไม่

  เมื่อปณิธานตอบว่า ใช่ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ให้เขาลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุมซึ่งมีข้อความ "ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา" จากนั้นจึงถูกนำตัวไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ

  หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ปณิธานให้การรับสารภาพ เพราะตำรวจเกลี้ยกล่อมว่าจะช่วยตัดข้อความบางส่วนออกไปเพื่อให้คดีดูไม่ร้ายแรงเกินไป จะได้มีโอกาสรอการลงโทษ โดยในขณะสอบสวนมิได้มีทนายความอยู่ด้วย ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ยื่นขอฝากขังต่อศาลอาญา และศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยครอบครัวกู้ยืมหลักทรัพย์จำนวน 90,000 บาท มาวางเป็นหลักประกัน

  (อ้างอิง: บันทึกการจับกุม กก.1 บก.ปอท. ลงวันที่ 9 พ.ค. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/50908)
 • พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ยื่นฟ้องปณิธานต่อศาลอาญา ในฐานความผิด หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3)

  อัยการระบุในคำฟ้องว่า ข้อความที่จำเลยโพสต์เป็นการล่วงละเมิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ซึ่งประชาชนทั่วไปที่พบเห็นภาพและข้อความดังกล่าวเข้าใจความหมายได้ว่าสื่อถึงรัชกาลที่ 10 โดยประการที่น่าจะทำให้พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และประชาชนเสื่อมความศรัทธา

  ท้ายคำฟ้อง อัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา โดยให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1835/2565 ลงวันที่ 26 ก.ค. 2565)
 • ปณิธานเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลตามนัด และรับทราบคำฟ้องที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาล ก่อนถูกควบคุมตัวไว้เพื่อรอทนายยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี

  ต่อมา หลังศาลสอบคำให้การเบื้องต้น โดยปณิธานให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว กำหนดหลักประกัน 90,000 บาท ใช้เงินสดจากกองทุนราษฎรประสงค์ ทั้งนี้ ศาลกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทำการใด ๆ ในลักษณะที่เกิดความเสียหายต่อสถาบันกษัตริย์หรือเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 5 ก.ย. 2565
 • ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เนื่องจากติดนัดคดีอื่น ศาลเลื่อนไปตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 3 ต.ค. 2565
 • ศาลอ่านและอธิบายฟ้อง ก่อนถามคำให้การ ปณิธานให้การรับสารภาพตามฟ้องของโจทก์ ศาลมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะจำเลยรายงานต่อศาลภายใน 15 วัน นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 24 พ.ย. 2565 เวลา 09.00 น.

  (อ้างอิง: รายงานกระบวนพิจารณา ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1835/2565 ลงวันที่ 3 ต.ค. 2565)
 • ณ ห้องพิจารณาคดีที่ 806 ปณิธานเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมกับภรรยา เขาฝากลูกที่เพิ่งคลอดเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ไว้กับครอบครัว เดินทางออกจากบ้านที่จังหวัดสระแก้วตอน 03.00 น. และมาถึงศาลอาญาตั้งแต่เวลา 06.00 น. ก่อนนั่งรอให้ถึงเวลานัดอยู่หน้าห้องพิจารณาคดี

  ก่อนเข้าห้องพิจารณาคดี ปณิธานเปิดเผยว่าเหตุที่เขาตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพ เนื่องจากเขาประกอบอาชีพสุจริต ไม่เคยกระทำความผิดใดมาก่อน จึงคาดหวังว่าจะได้รับโอกาสให้รอลงอาญา เพื่อกลับไปทำมาหากิน ดูแลภรรยาและลูก

  เวลา 09.35 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดี กล่าวว่าพนักงานคุมประพฤติส่งรายงานการสืบเสาะมาให้ศาลพิจารณาทั้งในเรื่องครอบครัว อาชีพ การศึกษา ความประพฤติ และประวัติการกระทำความผิด และสอบถามจำเลยว่ามีเรื่องหรือประเด็นใดจะคัดค้านหรือไม่ จำเลยแถลงว่าไม่ค้าน

  ศาลจึงอ่านคำพิพากษาโดยสรุปว่า จำเลย,uความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 112 ซึ่งมีโทษหนักที่สุด จำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี

  พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะเห็นว่า แม้จำเลยประกอบอาชีพสุจริต ไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน ทั้งต้องเลี้ยงดูครอบครัว และภรรยากำลังจะคลอดบุตร แต่การกระทำของจำเลย ทำให้กษัตริย์เสื่อมเสียเกียรติยศ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง จึงไม่สมควรรอการลงโทษ

  หลังจากฟังคำพิพากษา ปณิธานถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้ามาบอกให้ถอดสิ่งของติดตัวส่งให้ภรรยา ในขณะนั้นทั้งคู่มีดวงตาแดงก่ำและมิได้มีคำพูดอะไรระหว่างกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็เข้ามาใส่กุญแจมือ และปณิธานก็ถูกนำตัวไปคุมขังไว้ที่ห้องขังใต้ถุนศาลอาญาทันที

  ภรรยาของปณิธานเปิดเผยว่าแม้ตนจะเผื่อใจมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้คาดคิดว่าคำพิพากษาจะออกมาเป็นเช่นนี้ เพราะเป็นการกระทำความผิดครั้งแรก และปณิธานก็รับสารภาพทุกอย่าง

  “เรารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ ศาลกล่าวว่าเป็นการกระทำความผิดที่รุนแรง ส่งผลกระทบต่อสถาบันฯ แต่ตอนนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือคนที่โดนคดี”

  ต่อมาหลังยื่นขอประกันตัวจำเลยระหว่างอุทธรณ์ ในเวลา 15.34 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวปณิธาน ด้วยหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 100,000 บาท ทำให้ต้องวางหลักทรัพย์เพิ่มอีก 10,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยศาลไม่ได้กำหนดเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติม

  (อ้างอิง: คำพิพากษา ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1835/2565 คดีหมายเลขแดงที่ อ.3291/2565 ลงวันที่ 24 พ.ย. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/50908)
 • ทนายจําเลยได้ยื่นอุทธรณ์โต้แย้งคำพิพากษาของศาลชั้นต้นในประเด็นอัตราโทษที่ศาลชั้นต้นได้พิพากษาและการไม่รอการลงโทษสําหรับโทษจําคุก โดยขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษสถานเบาและรอการลงโทษ หรือรอการกําหนดโทษ เพื่อให้โอกาสจําเลยเป็นพลเมืองดี ดูแลหาเลี้ยงครอบครัว

  (อ้างอิง: อุทธรณ์ของจำเลย ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1835/2565 คดีหมายเลขแดงที่ อ.3291/2565 ลงวันที่ 23 ก.พ. 2566)
 • ปณิธานและภรรยา ออกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากจังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 ของวันนี้ และมาถึงศาลอาญา กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 7 โมงเช้า รวมเวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ โดยได้ฝาก “ลูกสาว” วัย 1 ขวบ 1 เดือน ไว้ให้คุณป้าดูแลที่บ้าน ภรรยา ปณิธานบอกว่าที่วันนี้ไม่ได้พาลูกมาด้วย เป็นเพราะลูกสาวหัดเดินได้ค่อนข้างคล่องแล้ว ตอนนี้เลยจะเดินและคลานไปทั่ว จึงต้องระมัดระวังในการพาลูกมา

  ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 704 ศาลอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ มีใจความโดยสรุปว่า ตามที่จำเลยอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษสถานเบาและรอการลงโทษ หรือรอการกําหนดโทษนั้น ศาลอุทธรณ์เห็นว่า จากรายงานการสืบเสาะและพินิจจำเลยของพนักงานคุมประพฤติ แม้ว่าจำเลยจะไม่เคยกระทำความผิดมาก่อนและเป็นหัวหน้าครอบครัว ประกอบอาชีพสุจริตเพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่ศาลเห็นว่าข้ออุทธรณ์นี้ไม่อาจเป็นเหตุให้บรรเทาโทษได้ จึงเห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่ให้คงจำคุก 2 ปีแล้ว เพราะสิ่งที่จำเลยกระทำตามฟ้องและการให้รับสารภาพนั้นมีความร้ายแรง ทำให้พระมหากษัตริย์ได้รับความเสื่อมเสีย และทำให้ประชาชนเกิดความเกลียดชัง ไม่เคารพสักการะ

  ส่วนข้ออุทธรณ์อีกข้อหนึ่งที่จำเลยได้ไปร่วมอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เป็นระยะเวลาหนึ่ง ที่วัดในจังหวัดสระแก้วนั้น ศาลเห็นว่าข้ออุทธรณ์นี้รับฟังได้ จึงสมควรลดโทษของศาลชั้นต้นจากจำคุก 2 ปี ให้เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

  จากนั้นปณิธานถูกใส่กุญแจมือและถูกพาตัวไปคุมขังยังห้องใต้ถุนศาลระหว่างรอผลประกัน โดยทนายความและกองทุนราษฎรประสงค์ได้ยื่นประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์เดิม จำนวน 100,000 บาท

  ต่อมา เวลา 17.46 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกาด้วยหลักทรัพย์เดิม โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดเพิ่มเติมอีก ปณิธานจึงจะได้พาภรรยาเดินทางกลับไปหาลูกสาวที่บ้านในจังหวัดสระแก้วภายในค่ำวันนี้ทันที

  ทั้งนี้ คดีความของปณิธานยังคงไม่ถึงที่สุด โดยคดียังสามารถขึ้นสู่ศาลฎีกาได้เป็นลำดับต่อไป เมื่อถึงตอนนั้นหากศาลฎีกายังคงพิพากษายืนให้จำคุก โดยไม่รอลงอาญา เขาจะต้องรับโทษจำคุกให้ครบตามอัตราโทษที่ศาลฎีกาพิพากษา
  .
  ระหว่างรอผลประกันตัวภรรยาของปณิธาน อายุ 25 ปี เล่าให้ฟังว่า ปณิธานเป็นหัวหน้าครอบครัว ทำงานเลี้ยงดูทุกคนในครอบครัวเพียงคนเดียว ส่วนตัวเธอทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกอยู่บ้าน โดยตอนนี้ปณิธานทำงานรับเหมาก่อสร้าง มีรายได้วันต่อวัน วันละ 500 บาท หากวันไหนหยุดงานก็จะไม่ได้เงิน อย่างเช่นวันนี้ที่ต้องหยุดงานเพื่อมาฟังคำพิพากษา

  รายได้ของปณิธานมีไว้เลี้ยงดูทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ลูกสาวกำลังโตวันโตคืน ต้องรายจ่ายเป็นค่านมผงและผ้าอ้อม รวมกันประมาณเดือนละ 8,000 บาทได้ ภรรยาปณิธานบอกว่าเพราะลูกสาวอยู่ในวัยกำลังซน กำลังหัดเดิน จึงใช้แรงมากตลอดทั้งวัน เวลากินก็เลยจะกินเยอะไปด้วย

  ภรรยาปณิธานเป็นกังวลกับภาวะตาอักเสบของผู้เป็นสามี ซึ่งเกิดจากการที่ดวงตาระคายเคืองต่อแสงในการทำงานเชื่อมโลหะ รวมถึงถูกแสงแดดแยงตาระหว่างขับรถเป็นเวลานาน จากการไปพบแพทย์ครั้งล่าสุด แพทย์จ่ายยาหยอดตาและยาฆ่าเชื้อให้ และนัดตรวจอีกครั้งช่วงกลางเดือน ม.ค. 2567 หากว่าอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์จะส่งไปตรวจว่า แท้จริงอาการอักเสบเป็นภาวะตาเป็นต้อหรือไม่ต่อไป

  (อ้างอิง: https://tlhr2014.com/archives/62063)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ปณิธาน (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

ศาลชั้นต้น

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ปณิธาน (นามสมมติ)

ชื่อองค์คณะผู้พิพากษา :
 1. วนนท์ บุญรักษ์
 2. ณภัทร ประเสริฐดี

ผลการพิพากษา
ลงโทษ
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
พิพากษาวันที่ : 24-11-2022

ศาลอุทธรณ์

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ปณิธาน (นามสมมติ)

ผลการพิพากษา
ลงโทษ
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
พิพากษาวันที่ : 06-12-2023

ศาลฎีกา

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ปณิธาน (นามสมมติ)

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์