ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
ดำ อ.351/2566

ผู้กล่าวหา
 • อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) (ประชาชน)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ดำ อ.351/2566
ผู้กล่าวหา
 • อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.)

ความสำคัญของคดี

วรินทร์ทิพย์ วัชรวงษ์ทวี หรือ “เสี่ยวเป้า ไฟเย็น” ประชาชนวัย 51 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากเหตุร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 หลังอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เข้ากล่าวโทษให้ดำเนินคดี

ทั้งนี้ มีศิลปิน นักข่าวอิสระ และผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการร้องหรือเล่นดนตรีเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” ของวงไฟเย็น ในการชุมนุมครั้งต่างๆ ถึง 5 คน โดยมีทั้งประชาชน “กลุ่มปกป้องสถาบันฯ” และตำรวจเป็นผู้กล่าวหา แต่คดีของโชคดีมีตำรวจเป็นผู้กล่าวหา

กรณีดังกล่าวสะท้อนปัญหาสำคัญประการหนึ่งของการบังคับใช้มาตรา 112 ที่ใครก็ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยไม่ต้องเป็นผู้เสียหายเอง และการตีความอย่างกว้าง จนกระทบต่อสิทธิเสรีภาพการแสดงออกโดยสงบของประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งยังกลายเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งคนที่มีความคิดต่างทางการเมือง

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

รัชเษก ชำนาญชานันท์ พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 บรรยายคำฟ้องมีใจความโดยสรุปว่า

ขณะเกิดเหตุประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันเป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 1 บัญญัติว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” มาตรา 2 บัญญัติว่า “ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” และมาตรา 6 บัญญัติว่า “ องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆมิได้”

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 จําเลยได้ร้องเพลงชื่อว่า “...โชคดีที่มีคนไทย” บริเวณหน้าเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ และมีการไลฟ์สดผ่านช่องยูทูบ อันมีเนื้อหาใส่ร้ายป้ายสี หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายทําให้พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 และรัชกาล 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น ถูกลบหลู่ และมีเจตนาไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ ทําลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของปวงชนชาวไทย และอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้

(อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.351/2566 ลงวันที่ 8 ก.พ. 2566)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลาประมาณ 21.20 น. วรินทร์ทิพย์ วัชรวงษ์ทวี หรือ “เสี่ยวเป้า ไฟเย็น” ประชาชนวัย 51 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับของศาลอาญาที่ออกในวันเดียวกันนี้ ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่บริเวณลานคนเมือง ขณะร่วมกิจกรรมการชุมนุมของเครือข่าย #ราษฎรหยุดAPEC2022

  หมายจับดังกล่าวมี พ.ต.ท.หัสนัย เฟื่องสังข์ พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น เป็นผู้ร้องขอออกหมายจับ โดยก่อนหน้านี้เธอไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน หลังการจับกุม ตำรวจได้พาตัววรินทร์ทิพย์ไปยัง สน.ประชาชื่น โดยมีทนายความติดตามไป

  ต่อมา ตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุม โดยระบุชื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมรวม 11 นาย นำโดย พ.ต.อ.ธิติพงษ์ สียา ผู้กำกับการสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 โดยอ้างว่าตำรวจได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาจะปรากฏตัวอยู่ในบริเวณที่ถูกจับกุมดังกล่าว จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาและเข้าจับกุม โดยแสดงหมายจับให้ดู ผู้ต้องหาได้รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

  เวลาประมาณ 23.50 น. พ.ต.ท.ธนิตพงษ์ ทองอำไพ พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อวรินทร์ทิพย์ โดยพบว่าคดีนี้มี อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้มาแจ้งความกล่าวหาไว้

  พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 ขณะที่อานนท์ กลิ่นแก้ว กำลังดูไลฟ์สดการจัดกิจกรรมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จากช่องสามารถพาทัวร์ในเว็บไซต์ยูทูบ ได้พบว่าเวลาประมาณ 15.53 น. วรินทร์ทิพย์กำลังร้องเพลง ซึ่งมีเนื้อหาเพลงดูหมิ่น หมิ่นประมาท สถาบันพระมหากษัตริย์ ให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง ชื่อเพลงว่า “โชคดีที่มีคนไทย”

  ข้อกล่าวหาระบุว่า อานนท์ได้ฟังผู้ต้องหาร้องเพลงดังกล่าวจนจบ 1 รอบ ทำให้ทราบได้ว่าเนื้อหาเพลงเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี

  วรินทร์ทิพย์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ทั้งผู้ต้องหาไม่ประสงค์จะลงชื่อในเอกสารต่างๆ ของตำรวจทั้งหมด จากนั้นตำรวจได้ควบคุมตัววรินทร์ทิพย์ไว้ที่ สน.ประชาชื่น 1 คืน เพื่อจะส่งฝากขังในวันรุ่งขึ้น

  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ วรินทร์ทิพย์ได้เคยเป็นผู้แถลงข่าวการเปิดตัว “พรรคไฟเย็น” เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2565 โดยมีประกาศนโยบายพรรค 8 ข้อ เหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังการแถลงข่าวดังกล่าว

  ในส่วนของเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” เป็นเพลงของวงไฟเย็น ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการนำเพลงนี้มาร้องแล้ว 1 ราย ได้แก่ วรัณยา แซ่ง้อ สื่ออิสระ ที่ถูกอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ หรือ “เต้ อาชีวะ” กับพวก กล่าวหาเป็นคดีไว้ที่ สน.พญาไท จากการร้องเพลงนี้ระหว่างกิจกรรมขับไล่ประยุทธ์ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565

  (อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลอาญา ลงวันที่ 17 พ.ย. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/50669)
 • ช่วงเช้าพนักงานสอบสวนได้นำตัววรินทร์ทิพย์ไปยื่นขอฝากขังที่ศาลอาญา โดยคัดค้านการปล่อยชั่วคราวชั้นฝากขัง อ้างเหตุกลัวผู้ต้องหาหลบหนี ยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีภายหลัง และอาจไปก่อเหตุทำลายการประชุมเอเปคส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศได้

  หลังศาลอนุญาตให้ฝากขังตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้อง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวน

  ราว 16.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราววรินทิพย์ วงเงินประกัน 90,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไข “ห้ามผู้ต้องหากระทำการลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการใด ๆ อันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน”

  หลังนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเงินสดเป็นหลักประกัน วรินทร์ทิพย์จึงได้รับการปล่อยตัวที่ศาลอาญา

  (อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลอาญา ลงวันที่ 17 พ.ย. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/50669)
 • พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องวรินทร์ทิพย์ในฐานความผิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ กล่าวหาว่า เพลง “...โชคดีที่มีคนไทย” ที่วรินทร์ทิพย์ร้อง บริเวณหน้าเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 มีเนื้อหาใส่ร้ายป้ายสี หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายทําให้พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 และรัชกาล 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น ถูกลบหลู่ และมีเจตนาไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ ทําลายสถาบันพระมหากษัตริย์

  ท้ายคำฟ้อง พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณาคดี โดยให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.351/2566 ลงวันที่ 8 ก.พ. 2566)
 • วรินทร์ทิพย์เดินทางไปศาลในนัดรายงานตัวตามสัญญาประกัน โดยได้รับแจ้งว่า อัยการยื่นฟ้องในกำหนดฝากขังแล้ว วรินทร์ทิพย์จึงต้องถูกควบคุมตัวเข้าห้องเวรชี้ เพื่อรอศาลสอบคำให้การเบื้องต้น ขณะนายประกันยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวชั้นพิจารณาคดี

  หลังศาลสอบคำให้การ ศาลได้อนุญาตปล่อยชั่วคราวโดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นฝากขัง พร้อมทั้งนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 10 เม.ย. 2566 เวลา 09.00 น.

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
“เสี่ยวเป้า ไฟเย็น”

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

ศาลชั้นต้น

ผู้ถูกดำเนินคดี :
“เสี่ยวเป้า ไฟเย็น”

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์