ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป
ดำ อ. 1435/2564

ผู้กล่าวหา
 • อุราพร สุนทรพจน์ (ประชาชน)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • แจ้งโดยประชาชนทั่วไป

หมายเลขคดี

ดำ อ. 1435/2564
ผู้กล่าวหา
 • อุราพร สุนทรพจน์

ความสำคัญของคดี

พชร (สงวนนามสกุล) ถูกอุราพร สุนทรพจน์ ประชาชนใน จ.สมุทรปราการ แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กล่าวหาว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ พาดพิงรัชกาลที่ 10 และพระราชินี มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำคุณไสยและพฤติกรรมทางเพศ พนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว ได้ออกหมายเรียกพชรมาให้การเป็นพยานในปี 2563 ก่อนออกหมายเรียกผู้ต้องหามาดำเนินคดีในเดือนกันยายน 2564 และแม้พชรจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก แต่ตำรวจยังนำตัวไปฝากขังต่อศาล ทำให้พชรต้องใช้เงินสด 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ยื่นประกันในชั้นสอบสวน

ทั้งนี้ อุราพร ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 กับบุคคลอื่นอีกอย่างน้อย 2 ราย จากกรณีโพสต์ข้อความลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เช่นเดียวกับพชร กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาสำคัญของประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่เปิดโอกาสให้บุคคลใดก็ได้แม้ไม่ใช่ผู้เสียหายสามารถร้องทุกข์กล่าวโทษ ทำให้ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกใช้เพื่อกลั่นแกล้งบุคคลอื่นซึ่งมีความเห็นทางการเมืองต่างกัน

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการ บรรยายฟ้องมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

ขณะเกิดเหตุ ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันคือรัชกาลที่ 10 และมีสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นพระบรมราชินี

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2563 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยจำเลยได้โพสต์ในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ จำนวน 2 ข้อความ โดยข้อความแรกเป็นการกล่าวหาว่ามีการใช้มนต์ดำ คุณไสย และอีกข้อความ มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมทางเพศของสมาชิกในราชวงศ์

ทั้ง 2 ข้อความสื่อความหมายถึงรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ ความจริงแล้วรัชกาลที่ 10 ไม่ได้เป็นไปตามที่จำเลยใส่ความแต่อย่างใด ข้อความดังกล่าวเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ใส่ร้าย ใส่ความ ดูหมิ่น หมิ่นประมาทเบื้องสูง ทำให้เสียพระเกียรติยศ โดยจำเลยมีเจตนาให้ผู้อื่นหรือประชาชนโดยทั่วไปอ่านแล้วรู้สึกดูถูก ดูหมิ่น เกลียดชัง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อรัชกาลที่ 10 และพระบรมราชินี

(อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลจังหวัดสมุทรปราการ คดีหมายเลขดำที่ อ.1435/2564 ลงวันที่ 20 ธ.ค. 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • พชรเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สภ.บางแก้ว ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการทำคุณไสยและพฤติกรรมทางเพศ ในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ โดยในหมายเรียกปรากฏชื่อ อุราพร สุนทรพจน์ เป็นผู้กล่าวหา

  ก่อนหน้าถูกออกหมายเรียกผู้ต้องหา พชรเคยได้รับหมายเรียกพยานจาก สภ.บางแก้ว ในปี 2563 และเดินทางไปให้การกับพนักงานสอบสวนแล้ว

  พ.ต.ท.รังสรรค์ คําสุข รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.บางแก้ว แจ้งพฤติการณ์ในคดี มีเนื้อหาโดยสรุปคือ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. ขณะที่อุราพร สุนทรพจน์ อยู่ที่บ้านใน จ.สมุทรปราการ ได้เข้าไปดูกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” พบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความ 2 ข้อความเกี่ยวกับ ‘การทำคุณไสย’ และ ‘พฤติกรรมทางเพศ’ จึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน

  ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบชื่อบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร พบว่ามีชื่อของพชรเพียงคนเดียว อีกทั้งได้ตรวจสอบภาพถ่ายใบหน้า พบว่าตรงกันกับภาพโปรไฟล์ของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว อุราพรเชื่อว่าพชรคือผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับพชร

  พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาพชรว่า “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3), (5)

  พชรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การภายใน 30 วัน

  เมื่อกระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนกลับแจ้งพชรว่าจะควบคุมตัวไปยังศาลจังหวัดสมุทรปราการเพื่อขอฝากขัง แม้พชรจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีใดๆ

  พนักงานสอบสวนควบคุมตัวพชรไปถึงศาล ในเวลาประมาณ 15.30 น. และได้ยื่นคำร้องขอฝากขังเป็นระยะเวลา 12 วัน โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี และหากปล่อยตัวไปอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ ซึ่งต่อมาศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังพชร

  ด้านทนายความจึงยื่นคำร้องขอประกันตัวพชร โดยวางหลักทรัพย์มูลค่า 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยให้เหตุผลว่า พชรเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาโดยไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี, หากพชรถูกฝากขังจะกระทบกับการทำงานหาเลี้ยงครอบครัว และปัจจุบันมีสถานการณ์การระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 ในเรือนจำ

  ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวพชร ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยนัดสอบคำให้การและรายงานตัวต่อศาลอีกครั้ง ในวันที่ 23 ธ.ค. 2564 เวลา 09.00 น.

  ทั้งนี้ อุราพร ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 กับ “พิพัทธ์” หนุ่มอายุ 20 ปี จากจังหวัดพิษณุโลก และภัทร (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี จากกรณีคอมเมนต์ลงในโพสต์ภายในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2563 เช่นเดียวกับพชร

  และจากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว คดีที่ 12 แล้ว โดยทั้งหมดเป็นการไปแจ้งความโดยประชาชนจำนวน 2 ราย ไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปี 2563 ผู้ถูกดำเนินคดีหลายรายเคยได้รับหมายเรียกในฐานะพยานมาก่อนแล้ว ก่อนตำรวจจะเริ่มมีการดำเนินคดีในปี 2564 นี้

  (อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สภ.บางแก้ว ลงวันที่ 30 ก.ย. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/35866)
 • พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการยื่นฟ้องพชรต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานความผิด หมิ่นประมาทกษัตริย์ และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

  ท้ายคำฟ้อง อัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี โดยให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลจังหวัดสมุทรปราการ คดีหมายเลขดำที่ อ.1435/2564 ลงวันที่ 20 ธ.ค. 2564)
 • พชรเดินทางมารายงานตัวต่อศาลตามสัญญาประกัน ก่อนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศาลว่า อัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลแล้วเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา

  หลังทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักประกันเดิมที่วางในชั้นสอบสวน ศาลได้มีคำสั่งอนุญาต และกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 2 มี.ค. 2565 นัดพร้อมครั้งต่อไปวันที่ 25 เม.ย. 2565

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลจังหวัดสมุทรปราการ คดีหมายเลขดำที่ อ.1435/2564 ลงวันที่ 20 ธ.ค. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/39154)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
พชร (สงวนนามสกุล)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

ศาลชั้นต้น

ผู้ถูกดำเนินคดี :
พชร (สงวนนามสกุล)

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์