ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • ทำให้เสียทรัพย์ (มาตรา 358)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

ผู้กล่าวหา
 • ไม่ทราบชื่อ (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • ทำให้เสียทรัพย์ (มาตรา 358)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • 1

ความสำคัญของคดี

สมพล (นามสมมติ) พนักงานบริษัทวัย 28 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีในข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ, ทำให้เสียทรัพย์ และข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ โดยถูกกล่าวหาว่า ปาสีใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณทางขึ้นทางด่วนศรีสมาน อ.ปากเกร็ด เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 สมพลถูกจับในคดีนี้พร้อมกับคดีของ สภ.เมืองปทุมธานี รวมทั้งมีพนักงานสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต เข้าแจ้งข้อกล่าวหาอีก และหลังได้รับการประกันตัว สมพลยังถูกแสดงหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีอีก 2 คดี ทั้งหมดเป็นข้อหาตามมาตรา 112 จากการปาสีใส่รูปรัชกาลที่ 10 และพ่นสีสเปรย์ข้อความพาดพิงกษัตริย์

กรณีของสมพลเป็นอีกกรณีที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับถูกตีความขยายขอบเขตเกินกว่าตัวบทของกฎหมาย

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 ผู้กล่าวหาได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ตํารวจสันติบาลว่ามีเหตุทําให้ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 10 บริเวณทางขึ้นทางด่วนศรีสมาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เสียหาย หลังไปตรวจสอบพบป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่จุดดังกล่าวมีคราบสีแดงติดอยู่และพบถุงพลาสติกใสชนิดกดปิดภายในมีของเหลวสีแดงตกอยู่บริเวณฐานที่ตั้ง

จากการสืบสวนสอบสวนหลังเกิดเหตุผู้กล่าวหาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวนสถานีตํารวจภูธรเมืองปทุมธานีว่ามีการกระทําผิดในลักษณะเดียวกันในพื้นที่ด้วย จึงได้ร่วมกันตรวจสอบพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดทราบว่า ในวันที่ 13 ก.พ. 2565 เวลาประมาณ 03.52 น. ผู้ต้องหาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณริมถนนศรีสมาน จากนั้นลงจากรถเดินเข้าไปขว้างปาถุงพลาสติกบรรจุสีแดงใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ได้รับความเสียหาย แล้วเดินกลับออกยังมาที่รถจอดไว้ขับขี่หลบหนีไป

(อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 21 ก.พ. 2565)

ความคืบหน้าของคดี

 • ประมาณ 07.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมสมพล (นามสมมติ) จากบ้านพักย่านดอนเมือง โดยแสดงหมายจับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากนั้นควบคุมตัวไปยัง สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยญาติได้ติดตามไปด้วย แต่ขณะที่ทนายความยังติดตามไปไม่ถึง ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้พาตัวสมพลไปชี้สถานที่เกิดเหตุ และยึดโทรศัพท์มือถือของเขาไป ทำให้ญาติและทนายความไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่า เขาถูกนำตัวไปที่ใดบ้าง

  กระทั่งประมาณ 17.10 น. ตำรวจจึงได้พาตัวสมพลกลับมายัง สภ.ปากเกร็ด แจ้งกับทนายความว่าจะสอบปากคำผู้ต้องหาในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการทำบันทึกจับกุมเสร็จแล้ว ซึ่งทนายความไม่ได้เข้าร่วมด้วย

  จากการตรวจสอบบันทึกจับกุม พบว่าได้จัดทำขึ้นที่กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 เป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี และศาลจังหวัดปทุมธานี ลงวันที่ 18 ก.พ. 2565 ทั้งสองหมาย

  การจับกุมนำโดย พ.ต.ท.ยศวัฒน์ นิติรัฐพัฒนคุณ รองผู้กำกับสืบสวน 2 พร้อมเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 13 นาย, ฝ่ายสืบ สภ.ปากเกร็ด จำนวน 6 นาย, สภ.เมืองปทุมธานี จำนวน 4 นาย และตำรวจ บก.ปอท. จำนวน 2 นาย รวมตำรวจชุดจับกุมกว่า 26 นาย

  บันทึกการจับกุมระบุว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 ตำรวจภูธรภาค 1 ได้สืบสวนพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ถูกสาดสีจำนวน 6 รูป ต่อมาตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบพบว่ามีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ 3 จุด ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ถูกสาดสี แยกเป็นคดีในพื้นที่ สภ.เมืองปทุมธานี เป็นกรณีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณเกาะกลางถนนด้านหน้าตลาด Awake (อเวค) อำเภอเมืองปทุมธานี และคดีในพื้นที่ สภ.ปากเกร็ด เป็นกรณีป้ายพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณทางขึ้นด่วนศรีสมาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทราบว่าสมพลเป็นผู้ก่อเหตุ จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดนนทบุรีและศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับ

  หมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ระบุข้อกล่าวหาทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, “ทำให้เสียทรัพย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 และ “ทำให้โคมไฟ ป้าย หรือสิ่งใดๆ ที่ราชการได้จัดทำไว้เพื่อสาธารณชนเกิดความเสียหายหรือใช้ประโยชน์ไม่ได้” ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 35

  การเข้าจับกุม ยังมีการแสดงหมายค้นที่ออกโดยศาลอาญาลงวันที่ 18 ก.พ. 2565 เข้าตรวจค้นบ้านของสมพล ก่อนเจ้าหน้าที่จะตรวจยึดของกลางรวมจำนวน 9 รายการ อาทิ รถจักรยานยนต์, หมวกนิรภัย, เสื้อผ้า, รองเท้า, คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ และกล้องถ่ายรูป

  (อ้างอิง: บันทึกการจับกุม กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ลงวันที่ 19 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40583)
 • หลังจากควบคุมตัวสมพลไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด ในคืนที่ผ่านมา ช่วงสาย พ.ต.ท.ประมวล นวลงาม พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ได้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนสมพล ในคดีที่เกิดขึ้นในท้องที่ อ.ปากเกร็ด โดยมีทนายความเข้าร่วมรับฟังการสอบปากคำด้วย

  พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 ผู้กล่าวหาได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ตํารวจสันติบาลว่ามีเหตุทําให้ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 10 บริเวณทางขึ้นทางด่วนศรีสมาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เสียหาย หลังไปตรวจสอบพบป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่จุดดังกล่าวมีคราบสีแดงติดอยู่และพบถุงพลาสติกใสชนิดกดปิดภายในมีของเหลวสีแดงตกอยู่บริเวณฐานที่ตั้ง

  จากการสืบสวนสอบสวนหลังเกิดเหตุผู้กล่าวหาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวนสถานีตํารวจภูธรเมืองปทุมธานีว่ามีการกระทําผิดในลักษณะเดียวกันในพื้นที่ด้วย จึงได้ร่วมกันตรวจสอบพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดทราบว่า ในวันที่ 13 ก.พ. 2565 เวลาประมาณ 03.52 น. ผู้ต้องหาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณริมถนนศรีสมาน จากนั้นลงจากรถเดินเข้าไปขว้างปาถุงพลาสติกบรรจุสีแดงใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ได้รับความเสียหาย แล้วเดินกลับออกยังมาที่รถจอดไว้ขับขี่หลบหนีไป ผู้กล่าวหาและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครปากเกร็ด จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดําเนินคดีกับผู้ต้องหา

  พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหาตามหมายจับ สมพลให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในวันที่ 21 มี.ค. 2565

  จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้สมพลพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด ต่ออีก 1 คืน โดยจะยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ต่อศาลในวันรุ่งขึ้น

  (อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 21 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40583)
 • พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังสมพลต่อศาลจังหวัดนนทบุรี โดยคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว อ้างเหตุคดีมีอัตราโทษสูง และเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ประกอบกับผู้ต้องหาได้กระทําผิดในลักษณะดังกล่าวจํานวนหลายท้องที่ หากให้ประกันตัวผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี

  หลังศาลมีคำสั่งให้ฝากขัง ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาล ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสมพล โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสด 200,000 บาท ซึ่งได้จากกองทุนราษฎรประสงค์ นัดสอบคำให้การในวันที่ 13 พ.ค. 2565 เวลา 08.30 น.

  (อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 21 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40583)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
สมพล (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์