ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย (มาตรา 360)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.นิเวศน์ นิลวดี รอง ผกก.สส.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย (มาตรา 360)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.นิเวศน์ นิลวดี รอง ผกก.สส.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์

ความสำคัญของคดี

สมพล (นามสมมติ) พนักงานบริษัทวัย 28 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีและนำตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อีก ในข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ, ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์เสียหาย และข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ หลังเขาได้รับการประกันตัวในคดีปาสีใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ของ สภ.ปากเกร็ด. สภ.เมืองปทุมธานี และ สภ.ปากคลองรังสิต รวม 3 คดี ในคดีของ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ นี้ สมพลถูกกล่าวหาว่า ปาสีใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณจุดกลับรถหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส รังสิต เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 คืนเดียวกับเหตุในคดีอื่น นอกจากนี้ สมพลยังถูกดำเนินคดีอีก 2 คดี ทั้งหมดเป็นข้อหาตามมาตรา 112 จากการปาสีใส่รูปรัชกาลที่ 10 และพ่นสีสเปรย์ข้อความพาดพิงกษัตริย์

กรณีของสมพลเป็นอีกกรณีที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับถูกตีความขยายขอบเขตเกินกว่าตัวบทของกฎหมาย

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

ร.ต.ท.ภาณุมาศ นาคสุข รอง สว.(สอบสวน) สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาโดยระบุพฤติการณ์คดีว่า

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 เจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลนําถุงพลาสติกบรรจุสีแดงขว้างใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณจุดกลับรถหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส รังสิต อ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ต่อมาเทศบาลนครรังสิต ผู้กล่าวหา ได้มอบอํานาจให้ ภาณุพงษ์ หมีขยัน มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับผู้ก่อเหตุในความผิดฐาน “ทําให้เสียทรัพย์ซึ่งใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์”

จากการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิดทราบว่า สมพลคือผู้ก่อเหตุในคดีนี้ ในช่วงเวลา 02.39 น. วันที่ 13 ก.พ. 2565 และเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาซึ่งได้ไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในเขตพื้นที่ สภ.ปากคลองรังสิต, สภ.เมืองปทุมธานี และ สภ.ปากเกร็ด ในวันเดียวกัน

(อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สภ.ประตูน้ำจุฬาภรณ์ ลงวันที่ 22 ก.พ. 2565)

ความคืบหน้าของคดี

 • ราว 20.00 น. หลังสมพล (นามสมมติ) ได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดนนทบุรี และศาลจังหวัดปทุมธานี ในคดีปาสีใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 รวม 3 คดี และได้รับการที่ปล่อยตัวที่ศาลจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เข้าอายัดตัวอีก แจ้งญาติที่ไปรอรับว่า จะนำตัวไปดำเนินคดีข้อหา 112 ตามหมายจับต่อ ก่อนนำตัวไปที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดยแจ้งทนายความว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำในช่วงบ่ายวันรุ่งขึ้น

  (อ้างอิง: https://tlhr2014.com/archives/40654)
 • หลังทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินทางไปถึง สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ พบว่า การอายัดตัวเมื่อคืนนี้ เป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 114/2565 ลงวันที่ 21 ก.พ. 2565 จากนั้น ร.ต.ท.ภาณุมาศ นาคสุข รอง สว.(สอบสวน) สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาโดยระบุพฤติการณ์คดีว่า

  เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 เจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลนําถุงพลาสติกบรรจุสีแดงขว้างใส่ป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณจุดกลับรถหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส รังสิต ต่อมาเทศบาลนครรังสิต ผู้กล่าวหา ได้มอบอํานาจให้ ภาณุพงษ์ หมีขยัน มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับผู้ก่อเหตุในความผิดฐาน “ทําให้เสียทรัพย์ซึ่งใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์”

  จากการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิดทราบว่า สมพลคือผู้ก่อเหตุในคดีนี้ ในช่วงเวลา 02.39 น. วันที่ 13 ก.พ. 2565 และเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาซึ่งได้ไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในเขตพื้นที่ สภ.ปากคลองรังสิต, สภ.เมืองปทุมธานี และ สภ.ปากเกร็ด ในวันเดียวกัน

  ทั้งนี้ ตํารวจฝ่ายสืบสวนเห็นว่า การกระทําดังกล่าวเป็นความผิดฐาน "หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ” พ.ต.ท.นิเวศน์ นิลวดี รอง ผกก.สส.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จึงร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหาดังกล่าวด้วย

  พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหากับสมพลเช่นเดียวกับในคดีก่อนหน้านี้ คือ “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ฯ, ทําให้เสียทรัพย์ซึ่งใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ และกระทําด้วยประการใด ๆ ให้ป้ายหรือสิ่งอื่นใดที่ราชการส่วนท้องถิ่นได้จัดทําไว้เพื่อสาธารณชน เกิดความเสียหายหรือใช้ประโยชน์ไม่ได้"

  สมพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือต่อไปภายใน 30 วัน จากนั้น พนักงานสอบสวนได้นำตัวสมพลไปยื่นขอฝากขังต่อศาลจังหวัดธัญบุรี พร้อมกับคดีของ สภ.คลองหลวง ที่ได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาในช่วงเช้า โดยคัดค้านการให้ประกันตัว อ้างเหตุว่า เกรงว่าผู้ต้องจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

  ต่อมา ศาลอนุญาตให้ฝากขัง แต่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคดี โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันตัวคดีละ 150,000 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์

  (อ้างอิง: บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ลงวันที่ 22 ก.พ. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/40654)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
สมพล (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์