ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่

ความสำคัญของคดี

พิมชนก ใจหงษ์ นักกิจกรรมกลุ่มมังกรปฏิวัติ ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" จากหน้าที่พักย่านบางบอน ก่อนถูกนำตัวไปดำเนินคดีที่ยัง สภ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ โดยตำรวจไม่มีการออกหมายเรียกมาก่อน พิมชนกถูกตำรวจสืบสวนกล่าวโทษจากการโพสต์วิจารณ์ตำรวจ 1 ข้อความในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 โดยกล่าวหาว่า ข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่นกษัตริย์ หลังศาลให้ฝากขัง ได้ให้ประกันพิมชนก มีเงื่อนไขห้ามโพสต์ข้อความหรือกระทำการให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสีย และให้รายงานตัวต่อศาลทุก 12 วัน ซึ่งสร้างภาระให้กับพิมชนกซึ่งไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ที่เชียงใหม่เป็นอย่างมาก

กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการตีความประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่กลับถูกตีความอย่างกว้างจนครอบคลุมให้การกระทำหรือข้อความหลายอย่างเป็นความผิด แม้ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตราดังกล่าว ซึ่งขัดต่อหลักกฎหมายอาญาที่ต้องตีความอย่างเคร่งครัดเนื่องจากมีบทลงโทษที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ระบุว่า

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 เวลาประมาณ 15.00 น. พิมชนก ได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กทำการโพสต์ข้อความ “รัฐบาลส้นตีน สถาบันก็ส้นตีน” ลักษณะเป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ลงในเฟชบุ๊ก และเปิดเป็นสาธารณะ และประชาชนทั่วไปสามารถพบเห็นได้ ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นสิ่งที่กระทบต่อสถาบัน ซึ่งเป็นสถาบันหลักและศูนย์รวมใจของชาติ

(อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 19 มี.ค. 2565)

ความคืบหน้าของคดี

 • เวลาประมาณ 16.20 น. พิมชนก ใจหงษ์ นักกิจกรรมกลุ่มมังกรปฏิวัติ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 15 นาย เข้าจับกุมหน้าที่พักย่านบางบอน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.อ.เอนก ยอดหมวก รองผู้กำกับกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เข้าแสดงหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 11 มี.ค. 2565 ในข้อหา "หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ" โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ เป็นผู้ร้องขอออกหมาย และมี รัตน์ จ๋วงพานิช ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ออกหมายจับ โดยเธอไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน

  ตำรวจนำตัวพิมชนกไปจัดทำบันทึกจับกุมที่ สน.แสมดำ โดยมีนักกิจกรรมและทนายความติดตามไป ต่อมาเวลาประมาณ 19.00 น. เศษ หลังทำบันทึกจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวพิมชนกเดินทางโดยรถยนต์ เพื่อไปยัง สภ.แม่โจ้ เจ้าของคดี โดยมีเพื่อนของพิมชนกติดตามไปด้วย 1 ราย ทั้งนี้ พิมชนกได้แจ้งกับตำรวจ สน.แสมดำ ด้วยว่า เธอมีกำหนดสอบ TCAS ในเช้าวันพรุ่งนี้

  (อ้างอิง: บันทึกจับกุม สน.แสมดำ ลงวันที่ 18 มี.ค. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/41627)
 • เวลาประมาณ 04.45 น. พิมชนกถูกนำตัวไปถึง สภ.แม่โจ้ โดยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 15 นาย รอรับตัว

  หลังทนายความติดตามไป เวลาประมาณ 05.15 น. พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ เรือนแก้ว รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.แม่โจ้ ได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาพิมชนก ฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

  พฤติการณ์ที่กล่าวหาระบุว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2565 พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผู้กำกับสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบหมายจากคณะทํางานคดีความมั่นคง ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อร่วมกันพิจารณาเหตุ กรณีเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 เวลาประมาณ 15.00 น. พิมชนกได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กทำการโพสต์ข้อความ “รัฐบาลส้นตีน สถาบันก็ส้นตีน” ลักษณะเป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ลงในเฟชบุ๊ก เปิดเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถพบเห็นได้ ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นสิ่งที่กระทบต่อสถาบัน ซึ่งเป็นสถาบันหลักและศูนย์รวมใจของชาติ

  ในที่ประชุมจึงได้มอบหมายให้ผู้กล่าวหา ในฐานะเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และเป็นผู้ตรวจพบการกระทําผิดดังกล่าว ณ กองอํานวยการรักษาความปลอดภัยร่วม ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดําเนินคดีกับพิมชนก

  ด้านพิมชนกได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยังไม่ขอให้การใดๆ ต่อพนักงานสอบสวนในวันนี้ โดยในตอนท้ายของการแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้สอบถามความยินยอมให้ยึดโทรศัพท์มือถือและขอรหัสเข้าถึงข้อมูลของพิมชนกด้วย แต่พิมชนกปฏิเสธไม่ให้พนักงานสอบสวนยึดและเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของตนเอง

  จากนั้น ทนายความได้ร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวพิมชนกในชั้นสอบสวน เนื่องจากในตอนเช้า พิมชนกมีกำหนดเข้าสอบ TCAS แต่พนักงานสอบสวน ระบุว่าตนเองไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่องดังกล่าว ให้สอบถามผู้กำกับ ด้านผู้กำกับระบุว่า เพื่อให้รวดเร็วที่สุด ให้ทนายยื่นประกันตัวพิมชนกที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ หลังพนักงานสอบสวนขอฝากขัง เท่ากับตำรวจไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน

  เวลาประมาณ 08.00 น. พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่โจ้ ได้ควบคุมตัวพิมชนกขึ้นรถตำรวจ เดินทางไปยื่นขอฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการนำตัวพิมชนกไปควบคุมไว้ในห้องขังใต้ถุนศาลทันที แต่เนื่องจากเป็นวันเสาร์ ทำให้ในตอนแรก ไม่มีเจ้าหน้าที่ศาลที่เกี่ยวข้องกับการประกันตัว มารับคำร้อง

  พนักงานสอบสวนยังระบุในคำร้องขอฝากขังว่า ขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยอ้างว่าคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไป เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายประการอื่น

  จากนั้นเวลาประมาณ 09.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ศาลมารับเรื่องการขอปล่อยตัวชั่วคราวของพิมชนก และดำเนินการทางเอกสาร จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.30 น. ศาลอนุญาตให้ฝากขังพิมชนกในผัดแรก เป็นระยะเวลา 12 วัน ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา โดยขอวางหลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

  จนกระทั่งเวลา 11.40 น. ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวพิมชนก โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัว ได้แก่ “ห้ามผู้ต้องหาลงข้อความเสื่อมเสียในสังคมออนไลน์หรือกระทำการใดๆ อันเป็นเหตุความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเดินทางออกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลเท่านั้น และให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลทุก 12 วัน”

  เวลาประมาณ 12.30 น. พิมชนกได้รับการปล่อยตัวจากห้องคุมขังของศาล รวมระยะเวลาตั้งแต่ถูกจับกุมตัว ส่งตัวมาสอบสวนที่จังหวัดเชียงใหม่ และฝากขังต่อศาลแล้ว พิมชนกถูกควบคุมตัวไว้เป็นเวลากว่า 20 ชั่วโมง และถูกพาตัวเดินทางไกลเป็นระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร รวมทั้งยังไม่สามารถไปสอบ TCAS ตามกำหนดการได้ทันเวลาอีกด้วย

  สำหรับคดีนี้ เป็นคดีแรกที่พิมชนกถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 112 หลังก่อนหน้านี้เธอถูกกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมหรือแสดงออกทางการเมืองมาแล้วรวม 6 คดี โดยในจำนวนนี้สิ้นสุดไปแล้ว 4 คดี เนื่องจากคดีมีอัตราโทษปรับ

  (อ้างอิง: คำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 19 มี.ค. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/41627)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
พิมชนก ใจหงษ์

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์