ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.อุกฤษฏ์ แพงไธสง สว.สส.สภ.เมืองนครราชสีมา (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14
 • Facebook
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • พ.ต.ท.อุกฤษฏ์ แพงไธสง สว.สส.สภ.เมืองนครราชสีมา

ความสำคัญของคดี

“เตอร์” มกรพงษ์ ทรัพย์ประเสริฐ นักกิจกรรมชาวโคราชวัย 23 ปี ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) โดยถูกกล่าวหาว่า พูดใส่ความ ร.10 ขณะไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Korat Movement เรียกร้องให้ยกเลิก 112 และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ระหว่างกิจกรรมยืนหยุดขัง บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เมื่อเย็นวันที่ 17 เม.ย. 2564

กรณีนี้สะท้อนให้ถึงปัญหาสำคัญประการหนึ่งของมาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 3-15 ปี แต่เปิดกว้างให้เจ้าหน้าที่หรือผู้อื่นซึ่งไม่ใช่ผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษได้ ทำให้เกิดการตีความอย่างกว้างขวาง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือปิดกั้นการแสดงออกของประชาชน

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุพฤติการณ์คดีว่า

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2564 เวลา 17.30 น. เตอร์กับคนอื่น ๆ ราว 15 คน ทำกิจกรรมยืนหยุดขัง 112 นาที บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีการถือป้ายผ้าเขียนข้อความ ปล่อยเพื่อนเรา, ป้ายกระดาษเขียนข้อความ ยกเลิก 112 พร้อมชูภาพแกนนำที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนั้น เปิดเพลงปลุกระดม และไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Korat Movement มีการกล่าวถึงจุดประสงค์ในการทำกิจกรรม คือ โจมตีการทำงานของรัฐบาล เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขังจากการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง

ระหว่างไลฟ์สด เตอร์ได้พูดใส่ความ ร.10 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ไทย โดยประการที่จะทำให้ ร.10 เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ถูกเหยียดหยาม และเป็นการลดคุณค่าทางสังคม โดยยกถ้อยคำมาเป็น 4 ตอน มีเนื้อหาในทำนองว่า ให้ยกเลิก 112 และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เนื่องจากกษัตริย์ไทยใช้ภาษีประชาชนไปในการดูแลตนเองและครอบครัว ไม่ดูแลประชาชน ทั้งที่มีสถานการณ์โควิด วัคซีนที่กล่าวกันว่าเป็นวัคซีนที่พระราชทานก็ไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้ เตอร์ยังได้กล่าวถ้อยคําเชิญชวนผู้ติดตามให้ทําการกดไลค์ กดแชร์ หรือช่วยไลค์ ช่วยแชร์ไลฟ์สดดังกล่าว ซึ่งเป็นการนําเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

(อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาและบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม สภ.เมืองนครราชสีมา ลงวันที่ 13 ธ.ค. 2565 และ 4 พ.ค. 2566 และ https://tlhr2014.com/archives/51532)

ความคืบหน้าของคดี

 • “เตอร์” มกรพงษ์ ทรัพย์ประเสริฐ เดินทางไป สภ.เมืองนครราชสีมา ตามหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังจาก พ.ต.ท.อุกฤษฏ์ แพงไธสง สว.สส.สภ.เมืองนครราชสีมา เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ ซึ่งเตอร์เองยังไม่ทราบสาเหตุที่เขาถูกออกหมายเรียกครั้งนี้มาจากเหตุการณ์หรือพฤติการณ์ใด

  เวลา 10.00 น. ท่ามกลางตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 50 นาย เฝ้าระวังอยู่บริเวณสถานีตำรวจ พร้อมแจ้งกำชับกับทนายความว่า จะมีเพียงเตอร์ ทนาย และบุคคลผู้ไว้วางใจ เข้ารับฟังการแจ้งข้อกล่าวหาได้เท่านั้น เมื่อไปถึงห้องประชุมของ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่ใช้เป็นห้องสอบสวนชั่วคราว พ.ต.ท.โกสินทร์ แจ่มทองหลาง พนักงานสอบสวนได้อ่านบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาใจความว่า

  เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2564 เวลา 17.30 น. เตอร์กับคนอื่น ๆ ราว 15 คน ทำกิจกรรมยืนหยุดขัง 112 นาที บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีการถือป้ายผ้าเขียนข้อความ ปล่อยเพื่อนเรา, ป้ายกระดาษเขียนข้อความ ยกเลิก 112 พร้อมชูภาพแกนนำที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนั้น

  พ.ต.ท.โกสินทร์ ระบุด้วยว่า มีการเปิดเพลงปลุกระดม และไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Korat Movement มีการกล่าวถึงจุดประสงค์ในการทำกิจกรรม คือ โจมตีการทำงานของรัฐบาล เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขังจากการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง

  พนักงานสอบสวนอ้างว่า ระหว่างไลฟ์สด เตอร์ได้พูดใส่ความ ร.10 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ไทย โดยประการจะทำให้ ร.10 เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ถูกเหยียดหยาม และเป็นการลดคุณค่าทางสังคม โดยยกถ้อยคำมาเป็น 4 ตอน มีเนื้อหาในทำนองว่า ให้ยกเลิก 112 และปฏิรูปสถาบัน เนื่องจากกษัตริย์ไทยใช้ภาษีประชาชนไปในการดูแลตนเองและครอบครัว ไม่ดูแลประชาชน ทั้งที่มีสถานการณ์โควิด วัคซีนที่กล่าวกันว่าเป็นวัคซีนที่พระราชทานก็ไม่ได้มาตรฐาน

  พ.ต.ท.โกสินทร์ แจ้งว่า การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี

  เตอร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมกล่าวสั้น ๆ ว่า เขาไปอยู่ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีในวันดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้พูดข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทกษัตริย์แต่อย่างใด

  จากนั้น พ.ต.ท.โกสินทร์ สอบปากคำเตอร์ ถึงประวัติส่วนตัวสั้น ๆ ก่อนถามว่า มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่ม Korat Movement อย่างไร โดยที่เตอร์ตอบว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน และไม่ทราบว่าใครเป็นแอดมินเพจ Korat Movement เพราะตนหยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองมาได้ 1 ปีกว่าแล้ว เมื่อพนักงานสอบสวนถามว่า เตอร์เคยถูกดำเนินคดีอะไรมาก่อนหน้านี้ เขาตอบไปว่า มีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกิจกรรมชุมนุม ที่ศาลแขวงนครราชสีมายกฟ้องไป 2 คดี ส่วนอีกคดีอยู่ระหว่างนัดฟังคำพิพากษา

  ก่อนที่ตำรวจจะพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและลงบันทึกประจำวัน โดยพนักงานสอบสวนแจ้งว่า วันนี้จะไม่ควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน และนัดส่งตัวให้อัยการในวันที่ 12 ม.ค. 2566 เตอร์จึงเดินทางกลับในช่วงเวลา 11.45 น.

  สำหรับเตอร์ในวัย 23 ปี เพิ่งจบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา โดยตัวเขากล่าวว่า หยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองมาได้พักใหญ่แล้ว เพราะต้องการมุ่งมั่นทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

  กิจกรรมยืนหยุดขัง ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา เมื่อ 17 เม.ย. 2564 เป็นกิจกรรมแสดงจุดยืนเชิงสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เพียงเพราะพูดถึงสถาบันกษัตริย์ และไม่ได้รับสิทธิประกันตัวในระหว่างพิจารณาคดี ทั้ง ๆ ที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษา

  เท่าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตามหลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 คดีของเตอร์นับเป็นคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ คดีที่ 2 ของ จ.นครราชสีมา (คดีแรกทราบเพียงว่ามีผู้ถูกดำเนินคดี แต่ไม่ทราบชื่อและพฤติการณ์คดี) เตอร์กล่าวว่า การถูกดำเนินคดีครั้งนี้สร้างภาระ ทำให้เสียเวลาในการต้องมาต่อสู้คดีอีกครั้ง ทั้งที่เขาเองเคยคาดหวังว่า ชีวิตนับจากนี้จะไม่ต้องมาเสียเวลาทำงานเพื่อสร้างชีวิตอีกแล้ว ยิ่งกับมาตรา 112 ที่อัตราโทษสูง การที่ต้องมาสถานีตำรวจ สำนักงานอัยการ และศาล ก็คงจะใช้เวลาอีกไม่น้อย

  ก่อนหน้านี้ คดีของเตอร์ที่ถูกถูกกล่าวหาว่าจัดคาร์ม็อบ “CAR MOB KORAT คาราวานไล่เผด็จการ” เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2564 และคดีสาดสีประณามที่ตำรวจทำรุนแรงกับผู้ชุมนุมที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 ทั้งสองคดีศาลแขวงนครราชสีมาต่างมีคำพิพากษายกฟ้อง แต่เตอร์ยังมีอีกคดีจากคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2564 ที่ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 16 ม.ค. 2566

  (อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา สภ.เมืองนครราชสีมา ลงวันที่ 13 ธ.ค. 2565 และ https://tlhr2014.com/archives/51532)
 • พนักงานสอบสวนแจ้งว่ายังทำสำนวนไม่เสร็จ เลื่อนนัดส่งตัวให้อัยการไปเป็นวันที่ 26 ม.ค. 2566
 • พนักงานสอบสวนแจ้งว่า สำนวนการสอบสวนอยู่ระหว่างเสนอให้ตำรวจภูธรภาค 3 พิจารณา จึงให้เลื่อนนัดส่งตัวให้อัยการไปก่อน ยังไม่กำหนดวันนัดใหม่
 • เตอร์เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมทนายความ หลังพนักงานสอบสวนติดต่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมโดยไม่ได้ออกหมายเรียก

  พ.ต.ท.โกสินทร์ แจ่มทองหลาง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครราชสีมา หนึ่งในคณะพนักงานสอบสวน ตามคําสั่งตํารวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา แจ้งพฤติการณ์คดีและข้อกล่าวหาเพิ่มเติมให้เตอร์ทราบว่า หลังสรุปสํานวนการสอบสวนคดีนี้พร้อมความเห็น เสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณา กองบัญชาการตํารวจภูธรภาค 3 ได้มีหนังสือลงวันที่ 4 มี.ค. 2566 ให้สอบสวนเพิ่มเติม ตามประเด็น เนื่องจากพิจารณาเห็นว่าการสอบสวนยังไม่สิ้นกระแสความ

  พ.ต.ท.โกสินทร์ ระบุอีกว่า จากการสอบสวนข้อเท็จจริงยืนยันว่า ขณะกิจกรรมซึ่งผู้ต้องหาได้กล่าวถ้อยคําที่เข้าข่ายดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์นั้น ได้มีการไลฟ์สดผ่านเฟชบุ๊ก Korat Movement ผู้ต้องหาได้กล่าวถ้อยคําเชิญชวนผู้ติดตามให้ทําการกดไลค์ กดแชร์ หรือช่วยไลค์ ช่วยแชร์ไลฟ์สดดังกล่าว ซึ่งการกระทําดังกล่าวเป็นความผิดฐาน นําเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร อีกข้อหาหนึ่งด้วย

  เตอร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พ.ต.ท.โกสินทร์ แจ้งว่า ต้องเสนอสำนวนให้ภาค 3 พิจารณาอีกครั้ง หากสำนวนกลับมาจะติดต่อให้เตอร์มาพบเพื่อส่งตัวให้อัยการ

  (อ้างอิง: บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม สภ.เมืองนครราชสีมา ลงวันที่ 4 พ.ค. 2566)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
มกรพงษ์ ทรัพย์ประเสริฐ

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
-

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์