สรุปความสำคัญ

นายเค (นามสมมุติ) เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ถูกประชาชนนับสิบคนเข้าทำร้ายร่างกายและลากตัวลงมาจากหอพักชั้น 4 บังคับให้นั่งลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ทั้งยังถูกดำเนินคดีในข้อหา หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ หลังจากโพสต์ขายเหรียญลงในกรุ๊ปเฟซบุ๊กซื้อขายของมือสองแห่งหนึ่ง ในช่วงหลังการสวรรคตของรัชกาลที่ 9 และโพสต์ข้อความตอบโต้คนที่เข้ามาแสดงความเห็นตำหนิเขา โดยภาพและข้อความที่เคโพสต์ถูกตีความว่า มีลักษณะดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์

กรณีนี้เป็นอีกกรณีหนึ่งที่เกิดขึ้นในกระแสการล่าแม่มด คุกคามผู้ที่แสดงออกหรือแสดงความเห็นแตกต่างจากคนส่วนใหญ่ ภายหลังเหตุการณ์สวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งบรรยากาศความโศกเศร้าจากการเสด็จสวรรคตครอบคลุมอยู่ทั่วไปในสังคมไทย

ข้อมูลการละเมิด

 • ผู้ถูกละเมิด
  • เค (นามสมมติ)
 • ประเด็นการละเมิดสิทธิ
  • เสรีภาพการแสดงออก
  • สิทธิในชีวิตและร่างกาย
  • สิทธิในกระบวนการยุติธรรม
 • รูปแบบการละเมิดสิทธิ
  • จับกุม / ควบคุมตัว
  • ข่มขู่ / คุกคาม / ติดตาม
 • ผู้ละเมิด
  • ตำรวจ
  • อื่นๆ

พฤติการณ์การละเมิด

18 ต.ค. 2559 เวลาประมาณ 06.30 น. ‘เค’ โพสต์ขายเหรียญกษาปณ์ชนิดต่างๆ ที่ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 ลงในกรุ๊ปเฟซบุ๊กซื้อขายของเก่าแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาโต้เถียง และเคได้โพสต์โต้ตอบกลับไป แต่เพียงไม่กี่นาทีเขาก็ลบโพสต์ดังกล่าวออก อย่างไรก็ตาม มีคนที่บันทึกภาพหน้าจอ (capture) ไว้ได้

จากนั้น ประมาณ 09.00 น. มีคนโทรศัพท์มาที่มือถือของเขา แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและบอกว่ากำลังจะมีคนเข้าไปทำร้าย เจ้าหน้าที่จะไปรับตัวออกมาจากห้องพัก แต่ประมาณ 30 นาทีต่อมา กลับมีกลุ่มบุคคลมาที่ห้องพร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของที่พัก เขาจึงตัดสินใจเปิดประตูเพราะคิดว่าถึงอย่างไรเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็สามารถเปิดประตูเข้ามาได้

จากนั้น กลุ่มคนดังกล่าวได้เข้ามาลากตัวเขาออกไปจากห้องและทำร้ายร่างกาย ก่อนนำตัวเขาไปที่ลานด้านหน้าที่พัก ที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลภูมิพลอดุลยเดชตั้งอยู่ เพื่อให้เคทำการขอขมา แต่ยังคงมีการทำร้ายร่างกายเขาอีกโดยการใช้เท้าถีบที่ใบหน้า

เคถูกควบคุมตัวไปยัง สภ.พานทอง พร้อมทั้งถูกยึดโทรศัพท์มือถือ ก่อนถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ในชั้นจับกุมและสอบสวนซึ่งไม่มีทนายความเข้าร่วม เครับว่าเป็นผู้โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวจริง แต่ไม่มีเจตนาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์

(อ้างอิง: https://www.tlhr2014.com/?p=2844)

สถานะของเรื่อง

วันที่ : 22-12-2016
ทนายความของนายเค เดินทางไปที่ศาลจังหวัดชลบุรี เพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายเค ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท
 
วันที่ : 11-01-2017
พนักงานอัยการศาลจังหวัดชลบุรีเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเคต่อศาลจังหวัดชลบุรี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3)
 
วันที่ : 05-07-2018
ศาลจังหวัดชลบุรีอ่านคำพิพากษา ยกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ แต่ลงโทษฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยหลอกลวง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ให้จำคุก 1 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษเหลือจำคุก 8 เดือน ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์โดยเพิ่มหลักทรัพย์ประกันตัวเป็น 270,000 บาท
 
วันที่ : 04-06-2019
ศาลจังหวัดชลบุรีอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องเคในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นอันยุติไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น เนื่องจากโจทก์ไม่ได้อุทธรณ์ข้อหานี้ ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นั้น ศาลอุทธรณ์เห็นว่า ฟ้องของโจทก์ไม่ครบองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 14 (1) และโจทก์ก็ไม่ได้ประสงค์ขอให้ลงโทษจำเลยในความผิดฐานดังกล่าวอีกด้วย ศาลจึงไม่อาจลงโทษจำเลยในความผิดฐานนี้ได้ เพราะเป็นการพิพากษาเกินคำขอหรือที่ไม่ได้กล่าวในฟ้อง
 
วันที่ : 04-08-2019
โจทก์และจำเลยไม่ยื่นฎีกา คดีถึงที่สุด

ภูมิหลัง

 • เค (นามสมมติ)
  พนักงานโรงงาน ไม่เคยติดตามการเมือง และไม่รู้เรื่องการเมือง

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์