สรุปความสำคัญ

ธนิตศักดิ์ อดีตผู้ช่วยช่างภาพข่าว ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุมที่บ้านเพื่อนใน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ก่อนส่งตัวให้ ปอท. ดำเนินคดีตาม ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิก "เครือข่ายบรรพต" และมีส่วนร่วมในการเผยแพร่คลิปเสียงของ "บรรพต" ด้วย ธนิตศักดิ์ให้การรับสารภาพตั้งแต่ชั้นจับกุมและสอบสวน และไม่ยื่นประกันตัว แม้เขาจะให้ข้อมูลว่า เขาแชร์คลิปบรรพตเพราะเห็นว่า เป็นคลิปเกี่ยวกับการกินอาหารเป็นยา

ธนิตศักดิ์ต้องถูกพิจารณาคดีในศาลทหาร และไม่มีสิทธิอุทธรณ์และฎีกา เนื่องจากการกระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้องอยู่ในช่วงที่มีการประกาศกฎอัยการศึก ศาลยังพิจารณาคดีนี้เป็นการลับ ทั้งยังอ่านคำพิพากษาลับด้วย ซึ่งขัดกับหลักการพิจารณาคดีที่เป็นธรรม รวมถึงการที่เขาถูกดำเนินคดีและพิพากษาจำคุกถึง 4 ปี จากเหตุที่เขาใช้เสรีภาพในการแสดงออกเท่านั้นด้วย

ข้อมูลการละเมิด

 • ผู้ถูกละเมิด
  • นายธนิตศักดิ์
 • ประเด็นการละเมิดสิทธิ
  • เสรีภาพการแสดงออก
  • สิทธิในกระบวนการยุติธรรม
 • รูปแบบการละเมิดสิทธิ
  • จับกุม / ควบคุมตัว
  • บุกค้น / ยึดทรัพย์สิน
 • ผู้ละเมิด
  • ตำรวจ

พฤติการณ์การละเมิด

25 เมษายน 2558 เวลาประมาณ 10.00 น. ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 10 นาย เข้าจับกุมนายธนิตศักดิ์ขณะพักอยู่ที่บ้านเพื่อนใน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ โดยยึดแท็บเลตของเขา รวมทั้งโทรศัพท์ของเพื่อนไปด้วย จากนั้นนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ภูเขียว และเดินทางเข้ากรุงเทพฯ นำตัวไปขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง 2 คืน เนื่องจากเป็นวันเสาร์ เช้าวันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2558 ธนิตศักดิ์ถูกควบคุมตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำที่ ปอท. โดยไม่มีทนายความหรือผู้ที่ไว้ใจเข้าร่วม

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาธนิตศักดิ์ว่า หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 โดยกล่าวหาว่า ธนิตศักดิ์เป็นสมาชิก "เครือข่ายบรรพต" และมีส่วนร่วมในขบวนการเผยแพร่คลิปเสียงของ "บรรพต" ในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ โดยคลิปเสียงเหล่านั้นมีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นประมาทประมหากษัตริย์ฯ ธนิตศักดิ์ให้การรับสารภาพทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน แม้เขาจะให้ข้อมูลว่า เขาเพียงแต่แชร์คลิปบรรพตในเฟซบุ๊กส่วนตัว เนื่องจากเห็นว่า เป็นคลิปเกี่ยวกับการกินอาหารเป็นยา

หลังสอบปากคำ พนักงานสอบสวน ปอท.ควบคุมตัวธนิตศักดิ์ไปศาลทหารกรุงเทพเพื่อขอฝากขังในวันเดียวกัน ศาลอนุญาตให้ฝากขัง และธนิตศักดิ์ไม่ได้ยื่นประกันตัว เขาจึงถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยธนิตศักดิ์ไม่ยื่นประกันตลอดมาจนกระทั่งศาลมีคำพิพากษา

ในเดือนมกราคม – มีนาคม 2558 ก่อนหน้าการจับกุมธนิตศักดิ์ มีการทยอยจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแชร์คลิป "บรรพต" หรือที่เรียกกันว่า “เครือข่ายบรรพต” ถึง 14 ราย โดยแยกฟ้องเป็นหลายคดี

สถานะของเรื่อง

วันที่ : 17-07-2015
อัยการศาลทหารกรุงเทพเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธนิตศักดิ์ต่อศาลทหารกรุงเทพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14
 
วันที่ : 28-12-2015
ในนัดถามคำให้การ หลังศาลอ่านฟ้องให้ฟัง ธนิตศักดิ์ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำผิดตามฟ้องทุกประการ และไม่ประสงค์จะต่อสู้คดีเพื่อเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีของศาล โดยก่อนหน้านี้ทนายจำเลยได้ยื่นร้องประกอบคำรับสารภาพต่อศาลไว้แล้ว ศาลจึงอ่านคำพิพากษาในวันเดียวกันนี้ พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ อันเป็นกฎหมายที่มีโทษหนักที่สุด จำคุก 8 ปี จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 4 ปี คดีถึงที่สุด

ภูมิหลัง

 • นายธนิตศักดิ์
  อดีตผู้ช่วยช่างภาพ ของทีมข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์