ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก

ความสำคัญของคดี

กันต์ (นามสมมติ) นักกิจกรรมเยาวชนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยวัย 17 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับศาลเยาวชนฯ ในข้อหา วางเพลิงเผาทรัพย์และหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ โดยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้ากระทรวงแรงงาน เมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย. 2564 กรณีนี้ยังมีวัยรุ่นอีก 3 ราย ถูกออกหมายจับและดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน

กรณีนี้สะท้อนถึงปัญหาการตีความข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับตีความอย่างกว้างขวางครอบคลุมถึงการกระทำต่อวัตถุสิ่งของ อีกทั้งศาลยังรับรองการตีความดังกล่าวด้วยการออกหมายจับโดยเชื่อพยานหลักฐานของตำรวจเพียงฝ่ายเดียว ส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

พนักงานสอบสวนบรรยายพฤติการณ์ที่ดำเนินคดีในคำร้องตรวจสอบการจับว่า

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 23.00 น. ได้มีกลุ่มคนวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์ หน้ากระทรวงแรงงาน ถ.มิตรไมตรี จนได้รับความเสียหาย หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและใกล้เคียง รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ 3 ราย และขออนุมัติศาลเยาวชนและครอบครัวกลางออกหมายจับ 1 ราย

(อ้างอิง: คำร้องตรวจสอบการจับ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ลงวันที่ 18 ก.ย. 2564)

ความคืบหน้าของคดี

 • ราว 23.00 น. กันต์ (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 17 ปี สมาชิกกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย ถูกจับกุมที่บ้านพัก ไม่ทราบเหตุที่ถูกจับ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เพียงว่า จะนำตัวไป สน.ดินแดง จากนั้นคนใกล้ชิดก็ไม่สามารถติดต่อกันต์ทางโทรศัพท์ได้อีก หลังทนายความสอบถามไปที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง จึงทราบว่า เป็นการจับตามหมายจับศาลเยาวชนฯ ในข้อหา วางเพลิง และมาตรา 112

  เมื่อทนายความไปถึง สน.ดินแดง ในเวลาประมาณ 01.20 น. พบผู้ถูกจับกุมอีก 2 ราย คือ ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง สมาชิกกลุ่ม Demo วัย 23 ปี และณัฐพล เหล็กแย้ม วัย 18 ปี ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า ตำรวจบุกเข้าจับทั้งสองจากที่พักตั้งแต่ประมาณ 1 ทุ่ม นอกจากนี้ พบว่าตำรวจทำบันทึกการจับกุมทั้งสามคนเสร็จแล้ว โดยไม่มีทนายความเข้าร่วมกระบวนการ ทั้งยังถูกยึดโทรศัพท์มือถือ บันทึกจับกุมระบุว่า กันต์ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวกลางที่ 31/2564 ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 ในฐานความผิด “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตร้ายพระมหากษัตริย์ และร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น”

  ตลอดทั้งคืนกันต์ถูกคุมขังอยู่ที่ สน.ดินแดง เช่นเดียวกับณรงค์ศักดิ์และณัฐพล โดยยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำในชั้นสอบสวน

  (อ้างอิง: บันทึกจับกุม สน.ดินแดง ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/35311)
 • ประมาณ 10.00 น. พนักงานสอบสวนเริ่มกระบวนการในชั้นสอบสวนโดยมีที่ปรึกษากฎหมายและสหวิชาชีพเข้าร่วม เนื่องจากกันต์เป็นเยาวชน โดยแจ้งพฤติการณ์ที่ดำเนินคดีว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 23.00 น. ได้มีกลุ่มคนวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์ หน้ากระทรวงแรงงาน ถ.มิตรไมตรี จนได้รับความเสียหาย หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและใกล้เคียง รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ 3 ราย และขออนุมัติศาลเยาวชนและครอบครัวกลางออกหมายจับ 1 ราย

  จากนั้น พ.ต.ท.สุรพล จันทร์สมศักดิ์ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากันต์ว่า ร่วมกันหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 217 กันต์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายใน 30 วันเช่นกัน

  ช่วงบ่าย พนักงานสอบสวนนำตัวกันต์ไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชนฯ พร้อมทั้งขอให้ศาลออกหมายควบคุมตัว และคัดค้านการประกันตัว อ้างเหตุว่าคดีมีอัตราโทษสูง และเกรงผู้ต้องหาไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

  ต่อมา ศาลมีคำสั่งว่า การจับกุมเป็นไปโดยชอบ และให้ควบคุมตัวกันต์ไว้ระหว่างสอบสวน ก่อนมีคำสั่งให้ประกันตัว โดยให้วางหลักประกันในวงเงิน 30,000 บาท ญาติของกันต์เดินทางมายื่นประกันตัว เนื่องจากพ่อและแม่อยู่ต่างจังหวัด เบื้องต้นวางเงินสดก่อน 2,000 บาท ส่วนที่เหลือจะนำมาชำระเพิ่มภายในวันที่ 4 ต.ค.นี้ มีกำหนดนัดรายงานตัวที่สถานพินิจฯ บางนา และศาล ในวันที่ 22 ก.ย. และ 11 ต.ค. 2564

  (อ้างอิง: คำร้องตรวจสอบการจับ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ลงวันที่ 18 ก.ย. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/35311)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
กันต์ (นามสมมติ)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์