ผู้ถูกดำเนินคดี
ข้อหา
หมายเลขคดี
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก (ตำรวจ)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก (ตำรวจ)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)
 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก (ตำรวจ)
ผู้ถูกดำเนินคดี

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก

ข้อหา

 • หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (มาตรา 112)
 • อื่นๆ (ไต่สวนชันสูตรพลิกศพ, เลิกจ้าง(คดีแรงงาน), แจ้งความเท็จ, ซ่อนเร้นพยานหลักฐาน)

หมายเลขคดี

ผู้กล่าวหา
 • ร.ต.อ.พิเชษฐ กัดฟัก

ความสำคัญของคดี

ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง สมาชิกกลุ่ม Demo วัย 23 ปี, ณัฐพล เหล็กแย้ม วัย 18 ปี และอธิคุณ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์และหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ โดยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้ากระทรวงแรงงาน เมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย. 2564 แม้ทั้งสามได้ประกันในชั้นฝากขัง แต่ต้องติด EM และมีเงื่อนไข ห้ามกระทำซ้ำการกระทำที่ถูกกล่าวหาอันเป็นการเสื่อมเสียแก่พระมหากษัตริย์ ห้ามเข้าร่วมการชุมนุม และห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 15.00 – 06.00 น.

กรณีนี้สะท้อนถึงปัญหาการตีความข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับตีความอย่างกว้างขวางครอบคลุมถึงการกระทำต่อวัตถุสิ่งของ อีกทั้งศาลยังออกหมายจับโดยเชื่อพยานหลักฐานของตำรวจเพียงฝ่ายเดียว ส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นศาลยังกำหนดเงื่อนไขประกันที่กระทบต่อโอกาสในการประกอบอาชีพของผู้ต้องหาอย่างหนักอีกด้วย

พฤติการณ์ของคดีตามเอกสารคดี

วิชชากร สุขานุศาสน์ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 บรรยายคำฟ้องมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลากลางคืนหลังเที่ยง จําเลยทั้งสามกับเยาวชนอีก 1 คน ได้ร่วมกันดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์ ด้วยการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาล 10 คู่กับพระราชินี พร้อมเครื่องสักการะบูชา จํานวน 1 ชุด ราคา 80,000 บาท ของสํานักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ผู้เสียหาย ทําให้พระบรมฉายาลักษณ์ได้รับความเสียหาย

พนักงานอัยการระบุว่า การกระทำดังกล่าว เพื่อให้ประชาชน หรือบุคคลทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่สามที่พบเห็นเข้าใจได้ว่า เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม แสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นประมุขและพระราชินี ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ โดยประการที่น่าจะทําให้พระมหากษัตริย์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ทั้งเป็นการปลุกปั่นทําให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และจูงใจให้ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ จนอาจนํามาซึ่งความเกลียดชัง

(อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1080/2566 ลงวันที่ 21 เม.ย. 2566)

ความคืบหน้าของคดี

 • ราว 20.00 น. ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง สมาชิกกลุ่ม Demo วัย 23 ปี ซึ่งทราบว่าตนเองถูกออกหมายจับ และกำลังเดินทางเข้ามอบตัว แต่ตำรวจมาถึงที่พักก่อนจึงได้มอบตัวหน้าที่พัก ตำรวจได้แสดงหมายจับของศาลอาญาที่ 1531/2564 ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 ในข้อหา ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ และหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และควบคุมตัวไป บช.น. ตำรวจให้เซ็นเอกสารหลายแผ่น ก่อนนำตัวไป สน.ดินแดง

  ต่อมาเวลาประมาณ 21.00 น. ตำรวจ กก.สส.บก.น.1 บุกเข้าจับณัฐพล เหล็กแย้ม วัย 18 ปี จากที่พัก แสดงหมายจับศาลอาญาที่ 1532/2564 ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 ในฐานความผิดเช่นเดียวกับณรงค์ศักดิ์ จากนั้นชุดจับกุมได้เข้าค้นที่พัก และตรวจยึดสิ่งของเป็นของกลางรวม 12 รายการ อาทิ เสื้อ, กางเกง, ผ้าปิดหน้า, รองเท้า, หนังสะติ๊ก 1 อัน, ลูกแก้ว 10 ลูก, ประทัด 3 กล่อง, โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง แล้วนำตัวไป สน.ดินแดง นอกจากนี้ยังมีกันต์ เยาวชนอายุ 17 ปี ถูกจับกุมจากที่พักในช่วงเวลาใกล้เคียงกันอีก 1 คน

  ชุดจับกุมได้บันทึกการจับกุมทั้งสามคน โดยไม่มีทนายความเข้าร่วมกระบวนการ ทั้งยังยึดโทรศัพท์มือถือ โดยณัฐพลให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม

  (อ้างอิง: บันทึกจับกุม สน.ดินแดง ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/35311)
 • เวลาประมาณ 01.20 น. ทนายความที่ได้รับแจ้งเหตุเดินทางไปถึง สน.ดินแดง และเข้าร่วมกระบวนการในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์ที่ดำเนินคดีว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 23.00 น. ได้มีกลุ่มคนวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์ หน้ากระทรวงแรงงาน ถ.มิตรไมตรี จนได้รับความเสียหาย หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและใกล้เคียง รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ 3 ราย และขออนุมัติศาลเยาวชนและครอบครัวกลางออกหมายจับ 1 ราย

  จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาณรงค์ศักดิ์และณัฐพลว่า ร่วมกันหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 217 ทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ณัฐพลยังให้การเพิ่มเติมด้วยว่า ในชั้นจับกุมตำรวจพูดชักจูงใจให้รับสารภาพว่า จะได้รับโทษน้อยลง แต่ตนเองไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหา ขณะเกิดเหตุทำหน้าที่เป็นการ์ด ป้องกันมวลชนไม่ให้ปะทะกับ คฝ. ไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีกลุ่มคนเผาภาพพระมหากษัตริย์ อีกทั้งตนเองไม่ได้พูดหรือกระทำการใดๆ หมิ่นประมาทกษัตริย์

  ทั้งนี้ ทนายความให้ข้อมูลว่า ขณะรอสอบปากคำในช่วงตีสาม ณรงค์ศักดิ์ถูกนำตัวไปที่ห้องสืบสวน อ้างว่าไปทำบันทึกตรวจยึดของกลาง โดยไม่ให้ทนายความเข้าร่วม กระทั่งตีห้า หลังทนายความพยายามโต้แย้งขอเข้าร่วมกระบวนการในห้องสืบสวน ชุดสืบสวนจึงนำตัวณรงค์ศักดิ์กลับมาให้พนักงานสอบสวนสอบคำให้การ โดยพบว่า ณรงค์ศักดิ์มีอาการตัวเกร็ง ท่าทางหวาดกลัว

  หลังเสร็จกระบวนการประมาณ 05.30 น. ณรงค์ศักดิ์และณัฐพลถูกคุมขังต่อที่ สน.ดินแดง เพื่อรอพนักงานสอบสวนส่งฝากขังต่อศาลอาญา ขณะที่กันต์ก็ถูกคุมขังเช่นกัน

  ช่วงบ่ายพนักงานสอบสวนนำตัวณรงค์ศักดิ์และณัฐพลไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังครั้งที่ 1 อ้างเหตุต้องสอบพยานอีก 5 ปาก พร้อมทั้งคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง ระบุว่า คดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพฤติการณ์คดีมีการเผาพระบรมฉายาลักษณ์จนได้รับความเสียหายซึ่งอาจจะก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไป เกรงว่าอาจจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก

  ขณะที่ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวณรงค์ศักดิ์ โดยเสนอหลักประกันเป็นเงินสด 18,000 บาท พร้อมกับติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าผู้ต้องหาไม่หลบหนี ส่วนณัฐพล เนื่องจากญาติอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถเดินทางมาประกันตัวได้ ทนายความจึงได้เสนอหลักประกันเป็นเงินสด 90,000 บาท พร้อมติด EM เช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ คำร้องขอประกันระบุเหตุผลว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นการกล่าวหาของพนักงานสอบสวนแต่เพียงฝ่ายเดียว ทั้งยังระบุเหตุการณ์โดยเลื่อนลอยเคลือบคลุมเท่านั้น ไม่มีหลักฐานตามสมควรว่า ผู้ต้องหาในคดีนี้คนใดได้กระทำการอันเป็นความผิดอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ผู้ต้องหาไม่ได้ต่อสู้ขัดขืนขณะถูกจับกุม จึงไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี อีกทั้งผู้ต้องหาประกอบอาชีพสุจริต มีภาระในการเลี้ยงดูครอบครัวและตนเอง หากถูกคุมขังไว้ระหว่างการสอบสวนจะส่งผลกระทบต่อครอบครัว

  เวลา 16.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวณรงค์ศักดิ์และณัฐพลตามคำร้อง พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหาทั้งสองกระทำซ้ำการกระทำที่ถูกกล่าวหาอันเป็นการเสื่อมเสียแก่พระมหากษัตริย์ ห้ามเข้าร่วมการชุมนุม และห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 15.00 – 06.00 น. นัดรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 5 พ.ย. 2564

  ทั้งสองได้รับการปล่อยตัวที่ศาลอาญา หลังทนายความใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเป็นหลักประกัน แต่จะต้องเดินทางมาติด EM ที่ศาลในวันที่ 21 ก.ย. 2564

  ทั้งนี้มีข้อสังเกตว่า เงื่อนไขการให้ประกันตัวของศาลที่ห้ามออกนอกเคหสถานในเวลาตั้งแต่ 15.00 – 06.00 น. อาจส่งผลกระทบต่อผู้ต้องหาที่มีอาชีพรับจ้างมากจนเกินไป รวมทั้งการห้ามร่วมการชุมนุมก็เป็นการปิดกั้นการใช้เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ อันเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

  ++จับวัยรุ่น อาสากู้ชีพอีก 1 ราย ขัง สน.พหลโยธิน 2 คืน ก่อนได้ประกันตัว

  หลังณรงค์ศักดิ์และณัฐพลได้รับการปล่อยตัว มีรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้ถูกจับกุมจากเหตุเดียวกันนี้อีก 1 ราย โดยถูกจับกุมที่บ้านใน จ.อยุธยา เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะควบคุมตัวไปที่ สน.ดินแดง ก่อนได้รับแจ้งต่อมาว่า ถูกนำตัวไปที่ สน.พหลโยธิน

  ทนายความที่ติดตามไปที่ สน.พหลโยธิน พบว่า ผู้ถูกจับกุมชื่อ อธิคุณ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญาที่ 1533/2564 ลงวันที่ 17 ก.ย. 2564 ในข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ และวางเพลิงเผาทรัพย์ เช่นเดียวกับณรงค์ศักดิ์, ณัฐพล และกันต์ โดยขณะถูกเจ้าหน้าที่ 7-8 นาย เข้าแสดงหมายจับ อธิคุณนอนอยู่ในบ้านที่ อ.บางปะอิน แม้ว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการใช้ความรุนแรง แต่ก็ไม่มีการแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับกุม อธิคุณให้ข้อมูลด้วยว่า ตนเองกำลังเรียน กศน. พร้อมทั้งทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพ

  ในชั้นจับกุมและสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์คดีและข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับ 3 คนที่ถูกจับกุมก่อนหน้า อธิคุณให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และปฏิเสธไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

  อธิคุณถูกควบคุมตัวที่ สน.พหลโยธิน รวม 2 คืน ก่อนพนักงานสอบสวนจะฝากขังต่อศาลอาญาในวันจันทร์ที่ 20 ก.ย. 2564 เนื่องจากศาลอาญาไม่รับฝากขังในวันอาทิตย์
  .
  ค่ำวันที่ 14 ก.ย. 2564 มีการชุมนุม #ม็อบ14กันยา ของกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ในช่วงเย็นจนถึงค่ำเช่นทุกวัน การชุมนุมเป็นไปโดยสงบ โดยมี คฝ.วางกำลังอยู่ในกรมดุริยางค์ทหารบกเช่นเคย และเข้าประจำการบริเวณสะพานลอยหน้ากรมดุริยางค์ฯ หลังเคอร์ฟิว มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน พร้อมกับมีการยิงแสงเลเซอร์ออกมาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมและผู้สื่อข่าว ซึ่งอาจทำให้กล้องและอุปกรณ์บันทึกภาพเสียหายได้ รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมทั้งมีการสั่งนักข่าวให้หยุดถ่ายทอดสด และให้แสดงบัตรนักข่าว โดยมีรายงานการใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาบริเวณหน้ากรมดุริยางค์ฯ เหมือนทุกวัน ก่อนที่เวลาประมาณ 23.00 น. เกิดเหตุไฟไหม้พระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่ด้านหน้ากระทรวงแรงงาน

  (อ้างอิง: บันทึกจับกุม สน.ดินแดง ลงวันที่ 18 ก.ย. 2564 และ https://tlhr2014.com/archives/35311)
 • หลังพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังอธิคุณต่อศาลอาญา ทนายความได้ยื่นประกันตัว ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ก่อนอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราววงเงินประกัน 18,000 บาท พร้อมกับติด EM หากผิดสัญญาประกันให้ปรับนายประกัน 90,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 15.00 น. - 06.00 ของวันรุ่งขึ้น นัดรายงานตัวอีกครั้งวันที่ 8 พ.ย. 2564

  (อ้างอิง: https://tlhr2014.com/archives/35311)
 • ภายหลังครบกำหนดฝากขัง 84 วันแล้ว พนักงานอัยการไม่ได้ยื่นฟ้องคดี ศาลจึงปล่อยตัวทั้งสามคนพร้อมคืนเงินประกัน วันนี้พนักงานสอบสวนได้นัดณรงค์ศักดิ์, ณัฐพล และอธิคุณเพื่อส่งตัวพร้อมสำนวนสอบสวนให้พนักอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 พนักงานอัยการนัดทั้งสามมาฟังคำสั่งในวันที่ 21 มี.ค. 2566
 • พนักงานอัยการยังไม่มีคำสั่ง เลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 21 เม.ย. 2566
 • ณรงค์ศักดิ์, ณัฐพล และอธิคุณ เดินทางมารายงานตัวต่ออัยการตามนัด ก่อนถูกนำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา โดย วิชชากร สุขานุศาสน์ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 บรรยายคำฟ้องมีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 เวลากลางคืนหลังเที่ยง จําเลยทั้งสามกับเยาวชนอีก 1 คน ได้ร่วมกันดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์ ด้วยการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาล 10 คู่กับพระราชินี พร้อมเครื่องสักการะบูชา จํานวน 1 ชุด ราคา 80,000 บาท ของสํานักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ผู้เสียหาย ทําให้พระบรมฉายาลักษณ์ได้รับความเสียหาย

  พนักงานอัยการระบุว่า การกระทำดังกล่าว เพื่อให้ประชาชน หรือบุคคลทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่สามที่พบเห็นเข้าใจได้ว่า เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม แสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นประมุขและพระราชินี ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ โดยประการที่น่าจะทําให้พระมหากษัตริย์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ทั้งเป็นการปลุกปั่นทําให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และจูงใจให้ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ จนอาจนํามาซึ่งความเกลียดชัง

  ทั้งนี้ อัยการได้ระบุในท้ายคำฟ้องว่า คัดค้านการปล่อยชั่วคราวในชั้นพิจารณา อ้างเหตุว่า คดีมีอัตรโทษสูง และเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจัก

  ภายหลังศาลรับฟ้อง โดยทั้งหมดยืนยันปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทนายความได้ยื่นประกันทั้ง 3 คน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. และในเวลา 17.00 น. อรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 3 คน ระหว่างพิจารณา โดยมีประกัน ณรงค์ศักดิ์ในวงเงิน 180,000 บาท อีก 2 คน คนละ 90,000 บาท มีเงื่อนไขห้ามจำเลยกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน นัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 19 มิ.ย. 2566 เวลา 13.30 น.

  (อ้างอิง: คำฟ้อง ศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.1080/2566 ลงวันที่ 21 เม.ย. 2566 และ https://tlhr2014.com/archives/55377)

ชั้นสอบสวน

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
ผู้ถูกดำเนินคดี :
ณัฐพล เหล็กแย้ม

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
ผู้ถูกดำเนินคดี :
อธิคุณ (สงวนนามสกุล)

การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

ศาลชั้นต้น

ผู้ถูกดำเนินคดี :
ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
ผู้ถูกดำเนินคดี :
ณัฐพล เหล็กแย้ม

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต
ผู้ถูกดำเนินคดี :
อธิคุณ (สงวนนามสกุล)

ผลการพิพากษา
-
การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว
อนุญาต

แหล่งที่มา : กรณีที่ศูนย์ทนายความฯ ติดตามสัมภาษณ์